Logo_header
Số lượt truy cập: 7659907
BoKH&CN
KHCN & Địa phương
Hội thảo Liên kết xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo vùng Đồng bằng Sông Hồng
Cập nhật lúc: 12 Tháng Chín 2017 9:57:12 SA

Ngày 9/9/2017, tại Hải Phòng, Cục Phát triển thị trường và Doanh nghiệp KH&CN (Bộ KH&CN) và Sở KH&CN TP Hải Phòng phối hợp tổ chức Hội thảo “Liên kết xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Vùng đồng bằng sông Hồng”. Đây là một trong những hoạt động nhằm triển khai thực hiện Quyết định số 844/QĐ-TTg ngày 18/5/2016 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án “Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025”. Tham dự hội thảo có ông Trần Văn Tùng - Thứ trưởng Bộ KH&CN; ông Lê Khắc Nam - Phó Chủ tịch UBND TP. Hải Phòng; TS Phạm Hồng Quất - Cục trưởng Cục Phát triển thị trường và Doanh nghiệp KH&CN; ông Dương Ngọc Tuấn - Giám đốc Sở KH&CN Hải Phòng; đại diện lãnh đạo một số đơn vị trực thuộc Bộ KH&CN.


Phát biểu khai mạc Hội thảo, Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Văn Tùng cho biết: Hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của Việt Nam nói chung và các hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo nói riêng tuy mới hình thành nhưng ngày càng phát triển và đạt những kết quả khả quan. Trong quá trình hình thành hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của Việt Nam, điều quan trọng là phải xây dựng và phát triển được hệ thống khởi nghiệp đổi mới sáng tạo ở các vùng miền với trọng tâm là các vùng kinh tế và hệ thống khởi nghiệp đổi mới sáng tạo ở các trường đại học trong cả nước để thông qua đó giúp tạo dựng và lan tỏa văn hóa khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong vùng. Đây chính là tiền đề để xây dựng mối liên kết các thành phần của hệ sinh thái vùng với hệ sinh thái quốc gia và quốc tế. Thứ trưởng Trần Văn Tùng hy vọng Hội thảo là dịp để các nhà quản lý, nhà khoa học, trường đại học, doanh nghiệp, chuyên gia, nhà đầu tư, tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp, tổ chức tài chính vùng Đồng bằng sông Hồng, đại diện các Sở KH&CN các tỉnh, thành phố, Quỹ đầu tư Vùng Đồng bằng sông Hồng trao đổi, thảo luận, đánh giá những thuận lợi, khó khăn, vướng mắc để đề xuất các giải pháp liên kết xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp vùng Đồng bằng sông Hồng.

Theo Phó Chủ tịch UBND TP. Hải Phòng Lê Khắc Nam, UBND TP. Hải Phòng đã ban hành Quyết định phê duyệt Kế hoạch phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo TP. Hải Phòng đến năm 2020. Mục tiêu của kế hoạch đến năm 2020 là hỗ trợ 100 dự án khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, trong đó ít nhất 20% dự án gọi vốn thành công từ các nhà đầu tư;phát triển 50 doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, trong đó ít nhất 20 doanh nghiệp được chứng nhận là doanh nghiệp KH&CN. Ông Lê Khắc Nam cũng cho biết thêm, để đạt được mục tiêu này, thành phố sẽ xây dựng Trung tâm hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, xây dựng cổng thông tin khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, định kỳ hàng năm tổ chức Ngày hội khởi nghiệp Lê Khắc Nam (Techfest Haiphong); xây dựng và thực hiện các cơ chế, chính sách hỗ trợ đối với các cá nhân, nhóm cá nhân có dự án khởi nghiệp và các tổ chức, quỹ đầu tư, các tổ chức cung cấp dịch vụ, cơ sở vật chất cho hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của TP. Hải Phòng; kết nối hệ sinh thái khởi nghiệp của TP Hải Phòng với các hệ sinh thái khởi nghiệp của các tỉnh, thành phố trong nước và quốc tế.

Ông Lê Khắc Nam cho rằng để đổi mới mô hình tăng trưởng, cơ cấu lại nền kinh tế theo hướng nâng cao chất lượng, hiệu quả và năng lực cạnh tranh, phát triển đất nước nhanh và bền vững, thực hiện những mục tiêu chiến lược về công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, tất yếu phải lựa chọn con đường phát triển dựa vào KH&CN mà lực lượng trọng tâm là các doanh nghiệp KH&CN, doanh nghiệp đổi mới sáng tạo. Để hạn chế rủi ro, để những “hạt giống” ý tưởng, dự án khởi nghiệp đổi mới sáng tạo “nảy mầm” và phát triển, Nhà nước cần thúc đẩy tạo lập và hỗ trợ phát triển một môi trường ươm tạo tốt, một hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo lành mạnh sẽ giúp các doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo có điều kiện phát triển thành công.

Tại Hội thảo các tham luận tập trung thảo luận xung quanh các vấn đề như: Giới thiệu về Hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo và kế hoạch triển khai Đề án 844; Xây dựng và phát triển Hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo TP. Hải phòng trong mối liên kết với Hệ sinh thái vùng Đồng bằng sông Hồng; Vai trò của Trường Đại học Hải Phòng trong xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo TP Hải Phòng và định hướng phát triển hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của nhà trường trong mối liên kết với các trường đại học vùng Đồng bằng Sông Hồng; Xây dựng Hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong nông nghiệp; Chia sẻ bài học thành công. Các đại biểu cũng đã thảo luận về nhiều nội dung liên quan đến vấn đề khởi nghiệp đổi mới sáng tạo như: Làm thế nào để khởi nghiệp đổi mới sáng tạo thành công, các vấn đề doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo thường gặp phải như kêu gọi vốn đầu tư, đứng lên sau thất bại, cách xác định điểm mạnh, điểm yếu, điểm tắc nghẽn của doanh nghiệp để từ đó khắc phục nhằm khởi nghiệp thành công.

Phát biểu kết luận Hội thảo, Thứ trưởng Trần Văn Tùng kỳ vọng thông qua Hội thảo, các địa phương trong vùng Đồng bằng Sông Hồng có thể trao đổi để cùng nhau xây dựng phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tại các địa phương. Thứ trưởng nhấn mạnh: "Chúng ta cần xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tại các địa phương một cách nghiêm túc, bài bản và chuyên nghiệp. Muốn làm được điều đó, các địa phương cần có chủ trương, kế hoạch cụ thể, cần phối hợp chặt chẽ với Cục Phát triển thị trường và Doanh nhiệp KH&CN, Văn phòng Đề án 844 để đạt hiệu quả cao nhất".

Đề án “Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp ĐMST quốc gia đến năm 2025” (Đề án 844), được Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt ngày 18/5/2016, với 11 nội dung hỗ trợ thuộc 3 nhóm hỗ trợ cơ bản thúc đẩy liên kết trong cộng đồng khởi nghiệp, nâng cao năng lực của các chủ thể trong hệ sinh thái khởi nghiệp và sửa đổi, bổ sung cơ chế, chính sách cần thiết và đặc thù cho khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Mục tiêu của Đề án là đến năm 2020 hoàn thiện hệ thống pháp lý hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo; thiết lập được cổng thông tin khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia; hỗ trợ được 800 dự án, 200 doanh nghiệp khởi nghiệp, trong đó 50 doanh nghiệp gọi được vốn thành công từ các nhà đầu tư mạo hiểm, thực hiện mua bán và sát nhập, với tổng giá trị ước tính khoảng 1000 tỷ đồng; đến năm 2025 hỗ trợ phát triển 2000 dự án khởi nghiệp đổi mới sáng tạo; hỗ trợ phát triển 600 doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo; 100 doanh nghiệp tham gia đề án gọi được vốn đầu tư từ các nhà đầu tư mạo hiểm, thực hiện mua bán và sát nhập, với tổng giá trị ước tính khoảng 2000 tỷ đồng.

Trong khuôn khổ của Hội thảo, có 2 tọa đàm đã được tổ chức tập trung thảo luận về các vấn đề xây dựng Hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo ở Trung ương và địa phương và xây dựng cộng đồng hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong một số lĩnh vực nông nghiệp, y tế, giáo dục, du lịch. Ban tổ chức đã lựa chọn 5 trong số 13 ý tưởng khởi nghiệp xuất sắc nhất để tham gia Techfest Việt Nam 2017 - sự kiện lớn nhất dành cho cộng đồng khởi nghiệp, do Bộ KH&CN tổ chức.


Tọa đàm về xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo ở Trung ương và địa phương
P.A.T (NASATI)


Ý kiến của bạn Gửi cho bạn bè In bài này Trở lại