Logo_header
Số lượt truy cập: 7659922
BoKH&CN
KHCN & Địa phương
Kiến có kích thước cơ thể trung bình không có khả năng trốn thoát khỏi bẫy của ấu trùng kiến sư tử
Cập nhật lúc: 21 Tháng Tám 2017 5:14:42 CH

Một nhóm các nhà khoa học cùng với các tổ chức ở Pháp đã hợp tác nghiên cứu và phát hiện ra nguyên nhân kiến có kích thước trung bình gặp khó khăn trong việc leo ra khỏi hố cát lớn hơn so với kiến to hoặc nhỏ hơn. Trongbài báo được công bố trên Tạp chí Physical Review Letters, các nhà nghiên cứu đã tiến hành thử nghiệm trong đó có sử dụng các hạt thủy tinh, đĩa kim loại cũng như những kiến thức mà họ đã tìm hiểu về loài này.


Kiến sư tử, còn gọi là kiến sư tử cánh viền (lacewings) hay bọ nguệch ngoạc (doodlebug), là một loài côn trùng có sức mạnh tương đương với loài chuồn chuồn. Ấu trùng của kiến sư tử có hình dạng giống loài bọ cánh cứng nhỏ. Chúng được biết đến nhờ kỹ năng săn mồi bằng cách tự đào, xúc và hất tung cát ra xung quanh để tạo nên những hố cát dạng phễu nhằm bẫy con mồi mà chủ yếu là kiến. Những nạn nhân xui xẻo vô tình đi ngang qua, một khi đã lọt xuống hố bẫy, thì sẽ rất khó có thể leo trở ra. Hậu quả là, kiến rơi xuống lòng hố cát và trở thành mồi của ấu trùng đang ẩn náu, chờ sẵn bên dưới.

Các nhà nghiên cứu cho biết họ bị thu hút bởi bởi ấu trùng và những chiếc bẫy của loài kiến sư tử. Chính vì vậy, họ cũng rất muốn tìm hiểu nguyên nhân cũng những yếu tố cụ thể khiến cho nhiều cá thể kiến bị mắc kẹt trong lòng hố cát trong khi những con khác lại có khả năng trốn thoát. Nghiên cứu trước đó cho thấy ấu trùng đào hang sao cho chỉ cần một chút dao động là thành hố cát (bề mặt cát) sẽ bị sụt lở. Đây được coi là nguyên nhân khiến kiến khi đã rơi vào bẫy thì không thể thoát ra ngoài. Bất kỳ nỗ lực nhằm leo ra ngoài của kiến cũng có thể gây ra hiện tượng sạt lở cát, khiến nó bị tụt xuống đáy và không thể thoát ra ngoài.

Để tìm hiểu kỹ hơn, nhóm chuyên gia đã tạo rahốnhân tạo chứa các hạt thủy tinh, đồng thời, mô phỏng hoạt động của kiến thông qua sử dụng đĩa kim loại được phủ bìa cứng. Từ đây, họ tiến hành nhiều thử nghiệm nhằm xem xét các yếu tố, điều kiện tác động khiến cho đĩa trượt vào lòng hố. Trong quá trình thử nghiệm, các nhà khoa học đã áp dụng thay đổicác yếu tố khác nhau trong hố như các loại hạt và kích thước đĩa để qua đó, đánh giá tác động của từng yếu tố đến lực ma sát và chuyển động trượt của đĩa.

Các nhà nghiên cứu sau khi quan sát đã phát hiện ra rằng: yếu tố tác động gây hiện tượng đĩa trượt xuống lòng hố chính là khối lượng của nó. Khối lượng nhẹ của đĩa kim loại không đủ khả năng phá vỡ cấu trúc của bề mặt thành hố, vì thế, không gây sụt, lở cát. Mặt khác, đĩa có trọng lượng lớn có thể đẩy các hạt thủy tinh về phía trước mặt ngay khi nó bắt đầu trượt, tạo nên ụ chắn, nhờ đó, đĩa không bị trượt xuống đáy hố.

Tiếp đến, nhóm nghiên cứu tiến hành so sánh phát hiện của họ với kết quả của một nghiên cứu đã được thực hiện trước đó nhằm xác định nhóm kiến có và không có khả năng trốn thoát khỏi bẫy của ấu trùng kiến sư tử. Và họ phát hiện ra rằng nhóm kiến có kích thước cơ thể trung bình khó có khả năng thoát khỏi những chiếc hang bẫy của ấu trùng kiến sư tử.
P.K.L (NASATI), Theo https://phys.org/news/2017-08-lab-medium-sized-ants-antlion-larvae.html#jCp, 16/8/2017


Ý kiến của bạn Gửi cho bạn bè In bài này Trở lại