Logo_header
Số lượt truy cập: 7659928
BoKH&CN
KHCN & Địa phương
Khuôn mặt thể hiện ta giàu hay nghèo
Cập nhật lúc: 24 Tháng Bảy 2017 3:27:38 CH

Thành công của bạn có thể được thể hiện qua gương mặt, một nghiên cứu của các nhà nghiên cứu tâm lý học thuộc Khoa Khoa học và Nghệ thuật, Đại học Toronto cho thấy điều đó.


Trong một bước ngoặt mới về những ấn tượng đầu tiên, nghiên cứu cho thấy người ta có thể nói một cách đáng tin cậy ai đó giàu hơn hoặc nghèo hơn mức trung bình chỉ bằng cách nhìn vào một gương mặt "không có tính chất rõ rệt" mà không có biểu hiện gì.

Nghiên cứu của phó Giáo sư Nicholas Rule và nghiên cứu sinh tiến sĩ Thora Bjornsdottir trong Tạp chí Journal of Personality and Social Psychology cũng cho thấy mọi người cũng sử dụng những ấn tượng này theo những cách thiên lệch, chẳng hạn như đánh giá những gương mặt giàu có hơn những gương mặt nghèo để có thể được thuê làm việc.

Theo Bjornsdottir, một điều gì đó tinh tế như các tín hiệu trong khuôn mặt về tầng lớp xã hội của bạn có thể thực sự làm cho nó tồn tại mãi mãi. Những ấn tượng đầu tiên có thể trở thành một loại tiên tri tự mãn, nó ảnh hưởng đến tương tác của bạn, và những cơ hội bạn có.

Điều thú vị là các nhà nghiên cứu nhận thấy khả năng đọc tầng lớp xã hội của một người chỉ dựa vào gương mặt không có tính chất rõ rệt của họ chứ không phải khi mỉm cười hoặc thể hiện các cảm xúc.

Kết luận của họ là các cảm xúc che giấu những thói quen biểu hiện cả đời trên khuôn mặt của một người ngay ở cuối tuổi thanh thiếu niên hoặc đầu tuổi trưởng thành, chẳng hạn như hạnh phúc thường xuyên, gắn liền với sự giàu có và hài lòng.

"Theo thời gian, khuôn mặt của bạn sẽ thể hiện và biểu hiện trải nghiệm của bạn một cách thường xuyên", Rule nói. "Ngay cả khi chúng ta nghĩ rằng chúng ta không thể hiện gì cả, thì các di tích của những cảm xúc đó vẫn còn đó".

Sử dụng mức thu nhập gia đình trung bình hàng năm khoảng 75.000 USD làm chuẩn, các nhà nghiên cứu chia các sinh viên tình nguyện thành các nhóm có thu nhập gia đình dưới 60.000 USD hoặc trên 100.000 USD và sau đó đã chụp ảnh họ với những khuôn mặt không có tính chất rõ rệt không biểu hiện gì.

Sau đó, các nhà khoa học yêu cầu một nhóm người tham gia riêng lẻ xem ảnh và không dùng gì khác ngoài bản năng của mình, quyết định xem những người này là "giàu hay nghèo" chỉ bằng cách nhìn vào khuôn mặt. Họ đã có thể xác định được học sinh thuộc nhóm giàu hay nghèo với độ chính xác khoảng 53%, là mức độ vượt quá cơ hội ngẫu nhiên.

"Những gì chúng ta thấy là những sinh viên mới 18-22 tuổi đã tích lũy đủ kinh nghiệm cuộc sống mà nó đã rõ ràng thay đổi và hình thành nên khuôn mặt của họ đến mức bạn có thể biết được vị thế kinh tế xã hội hoặc tầng lớp xã hội của họ là gì", Rule cho biết. Các kết quả không bị ảnh hưởng bởi chủng tộc hay giới tính của khuôn mặt, hoặc thời gian để nghiên cứu chúng. Tất cả đều phù hợp với những gì được biết về hành vi phi ngôn ngữ.

Theo Rule, "Có những tế bào thần kinh trong não chuyên biệt về nhận biết khuôn mặt. Mặt là điều đầu tiên bạn chú ý khi nhìn vào ai đó. Chúng ta nhìn thấy khuôn mặt trong những đám mây, chúng ta nhìn thấy khuôn mặt ở bánh mì nướng. Chúng ta là loại được in sâu vào não để tìm kiếm yếu tố kích thích giống như khuôn mặt và đây là điều mà mọi người nhận thức được rất nhanh. Và chúng đều nhất quán, điều đó làm cho nó có ý nghĩa về mặt thống kê".

Bjornsdottir cho biết: "Người ta thực sự không biết những dấu hiệu nào họ sử dụng khi đưa ra những phán đoán này. Nếu bạn hỏi họ tại sao, họ không biết. Họ không biết họ đang làm việc này như thế nào".

Nghiên cứu về các tầng lớp xã hội như trong tâm lý học và hành vi đang ngày càng được công nhận. Và với 43 cơ tập trung ở một khu vực tương đối nhỏ, các tín hiệu trên khuôn mặt là một trong những lĩnh vực hấp dẫn nhất trong lĩnh vực này. Mọi người nói về chu kỳ đói nghèo, và đây có thể là một đóng góp cho điều đó.

Bước tiếp theo có thể là để nghiên cứu các nhóm tuổi lớn hơn để xem liệu các kiểu tín hiệu trên khuôn mặt có trở nên rõ ràng hơn theo thời gian không.
N.M.P (NASATI), theo https://www.sciencedaily.com


Ý kiến của bạn Gửi cho bạn bè In bài này Trở lại