Logo_header
Số lượt truy cập: 7531114
BoKH&CN
KHCN & Địa phương
Phát hiện hóa thạch cổ nhất Trái đất
Cập nhật lúc: 09 Tháng Ba 2017 3:17:19 CH

Tàn dư của vi sinh vật ít nhất 3.770 triệu năm tuổi đã được phát hiện bởi một nhóm nghiên cứu quốc tế dẫn đầu là các nhà khoa học tại Trường Đại học London (UCL), cung cấp bằng chứng trực tiếp về một trong những dạng sự sống cổ xưa nhất trên Trái đất.


Các sợi và ống nhỏ do vi khuẩn sống bằng sắt tạo ra, được tìm thấy trong các lớp thạch anh tại Vành đai lớp vỏ Nuvvuagittuq (NSB) ở Quebec, Canada.

NSB chứa một số đá trầm tích lâu đời nhất được biết đến trên Trái đất, có thể đã tạo thành một phần của hệ thống miệng phun thủy nhiệt giàu sắt nằm sâu dưới biển, cung cấp nơi cư trú cho các dạng sự sống đầu tiên trên Trái đất cách đây khoảng 3.770 và 4.300 triệu năm. Nghiên cứu sinh Matthew Dodd, đồng tác giả nghiên cứu giải thích: “Phát hiện của chúng tôi hỗ trợ ý tưởng cho rằng sự sống xuất hiện từ các miệng phun ở dưới đáy biển ngay sau khi Trái đất hình thành. Sự xuất hiện nhanh của dạng sự sống này trên Trái đất phù hợp với bằng chứng khác về các gò trầm tích có niên đại 3.700 năm mới được phát hiện gần đây do các vi sinh vật tạo thành".

Trước phát hiện này, các vi hóa thạch lâu đời nhất đã được tìm thấy ở Tây Úc có niên đại 3.460 triệu năm nhưng một số nhà khoa học cho rằng chúng có thể là đồ tạo tác phi sinh học trong đá. Do đó, đây là một ưu tiên để nhóm nghiên cứu xác định liệu những tàn dư từ Canada có nguồn gốc sinh học hay không.

Các nhà nghiên cứu đã xem xét một cách có hệ thống cách các ống và sợi từ haematite - một dạng oxit sắt hoặc “gỉ sắt” - có thể đã được tạo thành bằng các phương pháp phi sinh học như thay đổi nhiệt độ và áp suất trong đá trong quá trình chôn vùi của trầm tích, nhưng đã phát hiện ra tất cả các khả năng đó khó xảy ra.

Các cấu trúc haematite có đặc trưng phân nhánh tương tự như của các vi khuẩn oxy hóa sắt được tìm thấy gần các miệng phun thủy nhiệt khác ngày nay cùng với than chì và các khoáng vật như apatit và cacbonat trong vật liệu sinh học gồm có xương và răng và thường đi kèm các hóa thạch.

Nhóm nghiên cứu cũng đã nhận thấy các hóa thạch khoáng hóa có liên quan đến các cấu trúc hình cầu thường chứa hóa thạch trong đá trẻ. Do đó, nhiều khả năng haematite đã được hình thành khi vi khuẩn oxy hóa sắt làm năng lượng, được hóa thạch trong đá.

TS. Dominic Papineau, đồng tác giả nghiên cứu cho biết: "Chúng tôi đã tìm thấy các sợi và ống bên trong cấu trúc cỡ xentimét được gọi là khối kết hoặc nút, cũng như các cấu trúc hình cầu nhỏ khác có tên là hình hoa thị và hạt, tất cả chúng ta đều nghĩ rằng đây là sản phẩm của sự phân hủy. Về mặt khoáng vật, chúng giống hệt như những gì có trong đá trẻ từ Na Uy, khu vực hồ Great Lake ở Bắc Mỹ và Tây Úc. Các cấu trúc gồm khoáng vật có thể được hình thành từ sự phân hủy và đã được chứng minh bằng hồ sơ địa chất từ lúc khởi đầu cho đến nay. Trên thực tế, chúng tôi đã khai quật chúng từ một trong những tảng đá cổ nhất và tìm thấy bằng chứng trực tiếp về một trong các dạng sự sống lâu đời nhất Trái đất. Phát hiện này giúp chúng tôi ghép nối lịch sử hành tinh của chúng ta với cuộc sống đáng chú ý trên đó và sẽ giúp xác định những dấu vết của sự sống ở những nơi khác trong vũ trụ".

Matthew Dodd đã đi đến kết luận: "Những phát hiện này chứng tỏ sự sống trên Trái đất xuất hiện vào thời điểm sao Hỏa và Trái đất có nước lỏng trên bề mặt của chúng, đặt ra những câu hỏi thú vị về cuộc sống ngoài Trái đất. Vì vậy, chúng tôi mong muốn tìm thấy bằng chứng về sự sống trên sao Hỏa 4.000 triệu năm trước hoặc nếu không, Trái đất có thể là trường hợp ngoại lệ".
N.P.D (NASATI), Theo https://www.sciencedaily.com/releases/2017/03/170301132012.htm, 1/3/2017


Ý kiến của bạn Gửi cho bạn bè In bài này Trở lại