Logo_header
Số lượt truy cập: 8171965
Kết nối và đổi mới sáng tạo Việt Nam 2017
Cập nhật lúc: 10 Tháng Hai 2017 2:05:53 CH

Ngày 9/2/2017, tại TP. Hồ Chí Minh, Ban Quản lý Dự án “Đẩy mạnh đổi mới sáng tạo thông qua nghiên cứu, khoa học và công nghệ - FIRST” (Bộ KH&CN), Bộ Ngoại giao, Liên hiệp các Hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) cùng Hội Liên lạc với Người Việt Nam ở nước ngoài (ALOV) tổ chức Hội thảo quốc tế Kết nối và đổi mới sáng tạo Việt Nam 2017. Tham dự Hội thảo có các chuyên gia trí thức kiều bào, chuyên gia và nhà quản lý trong nước và đại diện Ngân hàng thế giới.Các đại biểu tham dự hội thảo

Đây là diễn đàn trao đổi giữa các chuyên gia trí thức kiều bào và các nhà quản lý, các chuyên gia trí thức trong nước. Đặc biệt, đây là nơi để các đại biểu đề xuất về chủ trương, chính sách cụ thể cần được thực hiện nhằm thu hút rộng rãi, phát huy hiệu quả nguồn chất xám của cộng đồng các chuyên gia trí thức kiều bào đối với sự nghiệp phát triển KH&CN, đổi mới sáng tạo của đất nước.

Theo ban tổ chức, nét nổi bật của Hội thảo là tìm giải pháp kết nối mạng lưới chuyên gia Việt Nam trên thế giới; tập trung chia sẻ các bài học khởi nghiệp thành công, kinh nghiệm kết nối chuyên gia trí thức kiều bào với các đối tác trong nước nhằm giải quyết các bài toán, dự án thiết thực và cụ thể thông qua chia sẻ tri thức mới, công nghệ hiện đại và quản lý tiên tiến.

Tại Hội thảo, các đại biểu tập trung chia sẻ các bài học khởi nghiệp thành công, kinh nghiệm kết nối chuyên gia trí thức kiều bào với các đối tác trong nước. Năm 2016 là năm đánh dấu bước khởi phát quan trọng trong trào lưu hình thành và phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp ở Việt Nam với hơn 110.000 doanh nghiệp mới thành lập.

Phát biểu tại Hội thảo, Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Văn Tùng nhấn mạnh tầm quan trọng và đánh giá cao vai trò của đội ngũ các chuyên gia trí thức kiều bào, coi đó là một trong những nguồn nhân lực KH&CN nòng cốt của đất nước.

Thứ trưởng Bộ KH&CN cho nhấn mạnh, điều quan trọng cần nhấn mạnh là chất lượng doanh nghiệp Việt khởi nghiệp dựa trên đổi mới sáng tạo, thương mại hóa kết quả nghiên cứu, khai thác tài sản trí tuệ hay mô hình kinh doanh mới. Trong bối cảnh Việt Nam đang đứng trước ngã rẽ quan trọng trong quá trình chuyển đổi mô hình tăng trưởng, việc thu hút, khơi dậy hơn nữa nhiệt huyết, trí tuệ của cộng đồng người Việt Nam trên toàn cầu rất quan trọng, nhất là trong KH&CN và đổi mới sáng tạo, nhằm phát huy tối đa sức mạnh toàn dân tộc, sớm đưa Việt Nam trở thành đất nước hiện đại, phát triển bền vững.

Thời gian tới Bộ KH&CN sẽ tiếp tục phối hợp với Bộ Ngoại giao và các Bộ, ngành thực hiện tốt chính sách thu hút, trọng dụng, kết nối chuyên gia trí thức kiều bào trong nước và nước ngoài nhằm tăng cường chia sẻ tri thức hiện đại, kinh nghiệm quản lý tiên tiến, chuyển giao công nghệ và đề xuất các ý tưởng, sáng kiến, chính sách cụ thể thúc đẩy phát triển đất nước.

Bộ KH&CN cam kết sẽ tạo môi trường thuận lợi để hỗ trợ các tổ chức, cá nhân trong nước mời chuyên gia trí thức người Việt Nam ở nước ngoài tham gia các hoạt động nghiên cứu khoa học, phát triển công nghệ và đổi mới sáng tạo nhằm giải quyết các nhiệm vụ thiết thực của đất nước” - Thứ trưởng Tùng khẳng định.

Năm 2016, Bộ KH&CN đã triển khai nhiều sáng kiến và đã thu được một số kết quả ban đầu, như thông qua tiểu hợp phần "Chuyên gia giỏi nước ngoài về khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo, trong đó có người Việt Nam ở nước ngoài" thuộc dự án FIRST do Ngân hàng thế giới tài trợ, đã kết nối được trên 540 chuyên gia giỏi nước ngoài, trong đó có khoảng 250 chuyên gia, trí thức kiều bào đang làm việc và hợp tác với các viện nghiên cứu, trường đại học và các doanh nghiệp trong khắp cả nước. Bộ KH&CN cũng đã phê duyệt đề án "Xây dựng mạng lưới chuyên gia Việt Nam trên thế giới", với mục tiêu tổng quát là thúc đẩy kết nối các chuyên gia Việt Nam trên toàn thế giới và các chuyên gia giỏi nước ngoài với các nhu cầu thực tiễn trong nước, nhằm thu hút và sử dụng hiệu quả nguồn chất xám phục vụ phát triển đất nước.

Điểm mới của hội thảo lần này là sự tham gia tích cực của các cựu du học sinh quốc tế. Tiến sĩ khoa học Nghiêm Vũ Khải, Phó Chủ tịch VUSTA cho rằng, hiện có trên 4,5 triệu người Việt Nam ở nước ngoài thuộc nhiều thế hệ, trong đó có khoảng 10% có trình độ KH&CN cao trên các lĩnh vực cần thiết cho phát triển đất nước. Con số này có thể chưa tính đến hàng trăm ngàn học sinh Việt Nam đang học các hệ cao đẳng công nghệ đến đại học, trên đại học của thế giới, nhất là các nước có trình độ khoa học kỹ thuật phát triển.

Theo Đại sứ Nguyễn Phú Bình, Chủ tịch ALOV, con số 400.000 người Việt Nam ở nước ngoài có trình độ đại học trở lên là một vốn quý của đất nước. Tuy nhiên, hàng năm có 200 - 300 lượt chuyên gia về nước, con số này là rất nhỏ bé. Do vậy, chúng ta cần một giải pháp, cơ chế đột phá để tăng số chuyên gia về nước, nếu không rất lãng phí nguồn lực này. Bên cạnh đó, chúng ta mới chú trọng đến năng lực, trình độ của người Việt Nam ở nước ngoài mà còn thiếu sót trong tận dụng mối quan hệ của họ với các cơ quan, tổ chức quốc tế để đưa các nhà khoa học, nhà đầu tư cũng như công nghệ tiên tiến của nước ngoài phục vụ phát triển đất nước.

Nhiều đại biểu đã chia sẻ những kinh nghiệm để thu hút, tận dụng nguồn lực kiều bào giỏi về khoa học kỹ thuật nhằm phục vụ phát triển đất nước. Ông Nguyễn Vinh (Kiều bào Hoa Kỳ) cho rằng, số lượng chuyên gia kỹ thuật Việt Nam trên thế giới rất lớn, nên việc phát huy nguồn lực này cần đẩy nhanh; đồng thời chúng ta xây dựng cộng đồng mạng để phát huy tổng hợp sức mạnh để phát triển đất nước. Bên cạnh đó, hiện Việt Nam đã hội nhập toàn cầu, chúng ta sử dụng chung kiến thức với thế giới nên cần đẩy mạnh hoạt động đào tạo nhân lực qua mạng toàn cầu.

Hội thảo có các chuyên đề như "Trào lưu khởi nghiệp của chuyên gia trí thức kiều bào và cựu du học sinh trẻ"; "Triển khai mạng lưới chuyên gia Việt Nam trên thế giới: lộ trình và giải pháp"; "Chính sách thu hút chuyên gia trí thức kiều bào tham gia đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp ở Việt Nam".
NASATI


Ý kiến của bạn Gửi cho bạn bè In bài này Trở lại