Logo_header
Số lượt truy cập: 8321011
Wi-FM nghe tín hiệu FM để xác định thời điểm lý tưởng truyền và nhận dữ liệu
Cập nhật lúc: 13 Tháng Mười Một 2015 3:26:15 CH

Một phút Internet không dây của bạn hoạt động tốt. Phút tiếp theo, phải chậm mất 5 giây bạn mới tải được một trang web. Bạn phải trả tiền cho Internet tốc độ cao, nhưng không phải lúc nào kết nối Internet cũng tốt.


"Hầu hết mọi người nghĩ rằng đó là một bí ẩn", Aleksandar Kuzmanovic, GS. kỹ thuật điện và khoa học máy tính tại trường kỹ thuật McCormick, Đại học Northwestern Hoa Kỳ, đồng tác giả nghiên cứu nói. "Họ cảm thấy khó chịu về các bộ định tuyến. Nhưng thực sự những gì diễn ra là vì hàng xóm của bạn đang xem phim bằng ứng dụng Netflix".

Hầu hết mọi người không nhận thấy tác động của các mạng Internet nhà hàng xóm đến mạng Internet của họ, gây ảnh hưởng đến tốc độ và chất lượng đường truyền. Mạng Wi-Fi của các gia đình sẽ ảnh hưởng lẫn nhau và ngăn chặn đường truyền dữ liệu. Điều này đặc biệt đúng trong các tòa chung cư lớn ở thành phố, nơi nhiều người dân cư trú trong một khu vực nhỏ.

Kuzmanovic và các nghiên cứu sinh Tiến sĩ của ông là Marcel Flores và Uri Klarman đã phát hiện ra rằng có thể hạn chế những vấn đề do sự cạnh tranh giữa các mạng gây ra nhờ một môi trường sẵn có, giá rẻ, đó là radio FM.

"Các mạng không dây của chúng tôi hoàn toàn tách biệt nhau", Flores, tác giả chính của nghiên cứu cho biết. "Chúng không có cách nào để liên lạc với nhau mặc dù ở cùng một địa điểm. Chúng tôi đã cố gắng nghĩ cách cho các thiết bị ở cùng một nơi có thể giao tiếp với nhau. FM có mặt khắp mọi nơi".

Kỹ thuật của nhóm nghiên cứu được gọi là "Wi-FM", cho phép các mạng không dây hiện có truyền thông qua các tín hiệu radio FM trong môi trường xung quanh. Nhóm nghiên cứu cho rằng sử dụng FM hấp dẫn vì một số lý do sau: Thứ nhất, hầu hết điện thoại thông minh và các thiết bị di động đã được gắn chíp FM bên trong trong quá trình sản xuất. FM cũng có thể xuyên qua các bức tường và tòa nhà, nên rất đáng tin cậy. Nâng cấp nhỏ đối với phần mềm sẽ cho phép các thiết bị tận dụng lợi thế của Wi-FM.

Wi-FM được sử dụng để ngăn dữ liệu mạng của nhà này ảnh hưởng đến dữ liệu của nhà hàng xóm. Khi dữ liệu mạng được truyền cùng một lúc, chúng tác động lẫn nhau. Sau đó, cả hai gói dữ liệu này quay trở lại và ngừng di chuyển về phía điểm đến của chúng. Đây là nguyên nhân làm cho tốc độ Internet chậm bất ngờ. Wi-FM hoạt động bằng cách cho phép thiết bị "nghe" mạng và chọn lọc các khe thời gian yên tĩnh nhất phù hợp với các tín hiệu sóng radio FM.

Wi-FM xác định mô hình sử dụng của các mạng khác nhau để phát hiện thời điểm có tốc độ truyền tải nhanh nhất và chậm nhất, giúp hài hòa các tín hiệu Wi-Fi được truyền trên cùng một kênh. Và nó có thể thích ứng khi các mô hình đó thay đổi chỉ bằng nỗ lực nhỏ.
N.P.D (Theo Physorg, 9/10/2015)


Ý kiến của bạn Gửi cho bạn bè In bài này Trở lại