Logo_header
Số lượt truy cập: 9461445
TP. Hồ Chí Minh phát triển công nghiệp vi mạch: Nhân lực cho ngành thiết kế vi mạch
Cập nhật lúc: 14 Tháng Chín 2015 4:04:51 CH

Với việc chính thức thương mại hóa thành công con chip đầu tiên SG8V1 của ngành công nghiệp vi mạch Việt Nam, có thể nói ngành công nghiệp còn non trẻ này đang cần nguồn nhân lực lớn. Hiện nay, mục tiêu phát triển nhân lực của chương trình phát triển công nghiệp vi mạch TP. Hồ Chí Minh giai đoạn 2013 - 2020 là sẽ đào tạo được 2.000 kỹ sư, kỹ thuật viên lĩnh vực vi mạch, chưa kể các doanh nghiệp vi mạch đang hoạt động tại Việt Nam cũng đang cần nhân lực và có kế hoạch đào tạo trong thời gian tới.


125 “hạt giống” đầu tiên cho ngành công nghiệp vi mạch TP.HCM
Con số này vừa đạt được vào ngày 9/6/2015, khi có thêm 15 học viên của khóa đào tạo thiết kế vi mạch tương tự (Analog + 1) tốt nghiệp. Điều đáng nói là số lượng nhân lực này đều do Trung tâm nghiên cứu đào tạo thiết kế vi mạch (ICDREC) - một đơn vị trực thuộc Đại học quốc gia TP.HCM, dưới sự ủy nhiệm của Ban chỉ đạo chương trình phát triển công nghiệp vi mạch TP.HCM, đào tạo.

Để đào tạo được một kỹ sư thiết kế vi mạch, ICDREC đã tuyển chọn các kỹ sư tốt nghiệp từ các trường kỹ thuật công nghệ uy tín trên toàn quốc và tiến hành đào tạo chuyên sâu trong khoảng 10 tháng. Và để giúp TP.HCM đạt được mục tiêu về số lượng nhân lực ngành vi mạch đến năm 2020, ICDREC đang gấp rút xúc tiến công tác đào tạo vi mạch.

“Sau khi rút kinh nghiệm đào tạo vi mạch cho 125 nhân lực đầu tiên về vi mạch, chúng tôi đang gửi rất nhiều khóa đào tạo dưới dạng thuyết minh lên Sở thông tin và truyền thông TP.HCM và mong chờ sở này duyệt sớm để ICDREC triển khai trong năm 2015 đến 2020. Trong đó, chúng tôi ghi rõ, nếu theo đúng kế hoạch thì ICDREC sẽ đào tạo được khoảng 1.500 người về thiết kế vi mạch; còn 500 người về mảng chế tạo sản xuất thì thuộc về Tổng công ty công nghiệp Sài Gòn (CNS), đây là đơn vị thành lập nhà máy sản xuất chip”, ông Ngô Đức Hoàng - giám đốc ICDREC, cho biết.

Theo ThS. Lê Trầm Ngọc Dũng - trưởng phòng đào tạo ICDREC, chương trình đào tạo Analog + 1 đóng vai trò là cầu nối, giúp cho các kỹ sư - cử nhân có thêm kỹ năng, kiến thức phù hợp với môi trường làm việc công nghiệp. Qua thực tế đào tạo đã gắn kết giữa lý thuyết và thực hành, thực hiện theo hướng “Đào tạo trên dự án cụ thể” và có chế tạo sản phẩm chip vật lý. Gần như toàn bộ lực lượng học viên hoàn thành khóa đào tạo được đưa vào thực hiện trong các dự án trong và ngoài nước.

Theo giám đốc Sở thông tin và truyền thông TP.HCM Lê Thái Hỷ, sau khóa đào tạo Analog + 1, Ban chỉ đạo chương trình phát triển công nghiệp vi mạch TP.HCM sẽ thông qua việc tổ chức các khóa đào tạo khác về vi mạch, như khóa đào tạo vi mạch Digital, hay khóa đào tạo vi mạch Analog về công nghệ sản xuất...

Các trung tâm vệ tinh về đào tạo vi mạch
Không chỉ tập trung đào tạo ra nhân lực cho ngành công nghiệp vi mạch tại TP.HCM, ICDREC đã hợp tác với một số tỉnh, thành khác để đào tạo nhân lực vi mạch cho khu vực đó, nhằm gia tăng nhanh số lượng nhân lực vi mạch cho ngành công nghiệp vi mạch của Việt Nam. Trong đó, ICDREC đã hợp tác thành công với Sở thông tin và truyền thông Đà Nẵng tổ chức các khóa đào tạo về vi mạch cho sinh viên, hiện đã có vài chục sinh viên tốt nghiệp các khóa đào tạo này và đã nhanh chóng tìm được việc làm ở Đà Nẵng, TP.HCM.

Theo ông Ngô Đức Hoàng, để giải bài toán nguồn nhân lực vi mạch đang thiếu hụt trầm trọng, cần phải có thêm nhiều trung tâm nghiên cứu và đào tạo thiết kế vi mạch như ICDREC. Ngành công nghiệp vi mạch phát triển sẽ góp phần giảm nhập khẩu, tăng sức mạnh cạnh tranh cho nền kinh tế và đưa Việt Nam tham gia sâu vào chuỗi cung ứng toàn cầu.

Ngoài ra, ngày 15/3/2013, UBND TP.HCM đã tổ chức Đại hội thành lập Hội công nghệ vi mạch bán dẫn TP.HCM do ông Nguyễn Anh Tuấn - phó giám đốc Sở thông tin và truyền thông TP.HCM làm chủ tịch. Với mục tiêu phát triển nguồn lực, đảm bảo tài lực, nhân lực cho ngành công nghiệp vi mạch TP.HCM, hội này sẽ phát hiện, bồi dưỡng những người có năng khiếu trong lĩnh vực vi mạch bán dẫn, góp phần thực hiện mục tiêu phát triển khoa học kỹ thuật và kinh tế xã hội trên địa bàn TP.HCM.

Nhu cầu về nguồn nhân lực cho hiện tại và tương lai
Vào cuối tháng 5/2015, Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý chủ trương xây dựng nhà máy sản xuất vi mạch đầu tiên của Việt Nam đặt tại Khu công nghệ cao TP.HCM. Nhà máy này sẽ do Tổng công ty CNS làm chủ đầu tư với kinh phí khoảng 7.500 tỷ đồng. Khi đưa vào sử dụng, nhà máy có thể sản xuất 1,8 tỷ con chip một năm, doanh thu từ 100 - 150 triệu USD.

Ngoài nhân lực cho chương trình phát triển công nghiệp vi mạch của TP.HCM, hiện nay nhu cầu tuyển dụng hàng năm của các công ty thiết kế vi mạch tại Việt Nam là rất lớn và đang không ngừng mở rộng, như Renesas Vietnam hàng năm đều có các cuộc tuyển dụng tại cả ba miền Bắc, Trung, Nam. Hơn nữa, còn có các nhà tuyển dụng từ các quốc gia khác về Việt Nam để tìm kiếm nguồn nhân lực và đưa ra nước ngoài để làm việc. Do vậy, đây là một lợi thế cạnh tranh không nhỏ của ngành thiết kế vi mạch so với các ngành khác.

Không những có cơ hội làm việc tại các công ty thiết kế hàng đầu tại Việt Nam như Renesas, AMCC, Esilicon, ngành vi mạch luôn mở ra cơ hội rất lớn cho những ai muốn làm việc tại các công ty nước ngoài như Singapore, Nhật, Mỹ và các nước châu Âu. Các kỹ sư Việt Nam làm việc tại các quốc gia này được nhà tuyển dụng lựa chọn trực tiếp từ Việt Nam.

Bên cạnh đó, ngành công nghiệp vi mạch non trẻ của TP.HCM đã và sẽ nhận được các hợp đồng gia công thiết kế chip. Đơn cử, ngày 9/6/2015, ICDREC đã ký kết hợp đồng thiết kế chip cảm biến không dây đa băng tần, đa hệ thống cho Công ty CM Engineering (đến từ Nhật Bản). Và theo dự đoán của các chuyên gia trong lĩnh vực vi mạch, trong những năm tới, số doanh nghiệp Nhật Bản sang Việt Nam hợp tác hoạt động về vi mạch sẽ rất nhiều.

Thực tế đào tạo vi mạch tại Việt Nam
Được biết, để đào tạo một kỹ sư vi mạch, yếu tố thực hành rất quan trọng, nhưng hiện nay, cơ sở vật chất tại Việt Nam thường chưa đáp ứng được.

ThS. Nguyễn Phú Quốc - thuộc ICDREC, chia sẻ: “Để trở thành kỹ sư thiết kế vi mạch, các sinh viên sau khi tốt nghiệp phải trải qua khoảng 2 - 3 năm vừa làm vừa đào tạo, bởi ở các trường không có chuyên ngành chuyên sâu về vi mạch”.

Vi mạch bán dẫn là một lĩnh vực khó, đòi hỏi người học phải có kiến thức nền tảng về khoa học và kỹ thuật. Vì vậy, để đào tạo được một đội ngũ nhân lực có thể tham gia sâu vào chuỗi công việc trọng yếu ở những tập đoàn điện tử, bán dẫn đa quốc gia, cần phải có những chương trình đào tạo nâng cao, chuyên sâu kết hợp thực hành trong những điều kiện, mô hình hiện đại.

Được biết, hiện nay chưa có trường ĐH nào đào tạo chính quy ngành thiết kế vi mạch, trong khi nhu cầu nhân lực của các doanh nghiệp sản xuất vi mạch rất lớn. Nguyên nhân là do các trường không đủ năng lực tài chính đầu tư trang thiết bị, phần mềm hỗ trợ thiết kế (EDA software) trị giá cả triệu USD và do thiếu đội ngũ giảng viên sử dụng phần mềm giỏi chuyên môn. ICDREC có được lợi thế này khi sau hơn một năm thành lập, đã được nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước hỗ trợ kinh phí, chuyên gia đào tạo cùng các cam kết về hợp tác đào tạo - sử dụng nhân lực. Điển hình như Công ty Synopsys (Mỹ), một trong những công ty hàng đầu thế giới về EDA software, đã tài trợ cho ICDREC phần mềm thiết kế trị giá khoảng 1 triệu USD. Synopsys đưa ra cam kết giúp ICDREC - ĐH quốc gia TP.HCM thực hiện một dự án thử nghiệm (pilot project), tiến tới xây dựng lực lượng nòng cốt cho ĐH quốc gia TP.HCM trong lĩnh vực thiết kế vi mạch.
Nguồn: Báo Khoa học phổ thông, 9/2015


Ý kiến của bạn Gửi cho bạn bè In bài này Trở lại