Logo_header
Số lượt truy cập: 9459250
Cao su sản xuất năng lượng
Cập nhật lúc: 29 Tháng Năm 2015 1:05:44 CH

Khi công nghệ kỹ thuật số phổ biến và Internet kết nối vạn vật định hình, vấn đề về phương thức cung cấp năng lượng cho mọi thiết bị trở nên cấp bách. Công ty công nghệ Ricoh của Nhật Bản đang nghiên cứu giải pháp sử dụng cao su để sản xuất điện. Loại polime điện áp mới biến đổi áp lực và rung động thành điện năng với hiệu suất cao, nhưng lại rất mềm và có độ bền cao.

Vật liệu áp điện có hai dạng chính là gốm và polime. Cả hai loại này đều dựa trên nguyên tắc sử dụng biến dạng cơ học để sản sinh điện và được sử dụng trong các thiết bị điện tử để cung cấp điện cho các ứng dụng như cảm biến rung động và cảm biến áp lực. Tuy nhiên, chúng đều có hạn chế riêng. Vật liệu gốm biến rung động thành năng lượng với hiệu quả cao, nhưng nặng, dễ vỡ và thường chứa chì độc, trong khi polime nhẹ, dẻo và bền hơn tuy vậy hiệu quả lại không cao.
Theo Công ty Ricoh, cao su mới sản xuất năng lượng kết hợp cả đặc tính về độ mềm và hiệu suất năng lượng cao. Nó không dễ vỡ bằng gốm mà còn dẻo và bền hơn so với các loại polime khác. Ngoài ra, trong các thử nghiệm, thời gian sử dụng của cao su có thể lên đến vài triệu năm và còn nhạy với điện công suất thấp.
Công ty Ricoh không tiết lộ chi tiết cơ chế họat động, thành phần hoặc thông số kỹ thuật của loại cao su mới, nhưng sẽ thực hiện nghiên cứu sâu hơn để sản xuất polime thương mại cho cả các ứng dụng cảm biến và cảm biến năng lượng.
N.P.D (Theo Gizmag, 22/5/2015)
 


Ý kiến của bạn Gửi cho bạn bè In bài này Trở lại