Logo_header
Vai trò của chính phủ đối với khoa học, công nghệ và đổi mới
Cập nhật lúc: 14:50 28/06/17
Về mặt lịch sử, nhiều nước OECD thực hiện các chính sách công nghiệp can thiệp cao, nhà nước thường sở hữu các phương tiện sản xuất trong một số ngành công nghiệp chủ chốt hoặc ủng hộ một vài “nhà vô địch quốc gia” tư nhân. Kiểu chính sách này đã không còn được ưa chuộng rộng rãi từ những năm 1970 và được thay thế bằng các chính sách có tính chất ngang bằng hơn, tập trung vào việc cải thiện các điều kiện khung cho tất cả các doanh nghiệp. Các điều kiện này liên quan đến việc thực thi các quy tắc cạnh tranh, mở cửa thương mại, chuẩn bị sẵn sàng các kỹ năng (giáo dục và đào tạo nghề) v.v... Tuy nhiên, sau cuộc khủng hoảng kinh tế gần đây, nhiều nước OECD đã thể hiện mối quan tâm mới về chính sách công nghiệp. Khả năng mất năng lực chế tạo công nghiệp và sự cạnh tranh gia tăng từ các nền kinh tế mới nổi cũng góp phần làm tăng mối quan tâm, cùng với đó là triển vọng về “cuộc cách mạng sản xuất mới” được thúc đẩy bởi KH&CN.
Xu hướng toàn cầu hóa có tác động như thế nào tới khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo?
Cập nhật lúc: 15:33 27/06/17
Toàn cầu hoá - dưới dạng các dòng vốn, hàng hoá và nhân lực quốc tế - tạo điều kiện cho việc phổ biến kiến thức, công nghệ và thực tiễn kinh doanh mới. Những động thái này ảnh hưởng mạnh mẽ đến sự đổi mới sáng tạo và tăng năng suất lâu dài. Ngoài ra, sự thay đổi về công nghệ, đặc biệt trong lĩnh vực công nghệ thông tin và truyền thông (ICT) và vận tải, đã tạo điều kiện và thậm chí đẩy nhanh quá trình toàn cầu hóa. Xu hướng toàn cầu hoá ngày càng tăng có thể tiếp tục có những ảnh hưởng đáng kể trong 10-15 năm tới, mặc dù các xu hướng ngược, như tăng cường bảo hộ, có thể gây phá vỡ và dẫn đến gián đoạn.
Dân số ảnh hưởng đến khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo như thế nào?
Cập nhật lúc: 15:06 21/06/17
Dân số thế giới được dự báo sẽ tăng trong thế kỷ 21, mặc dù với tốc độ chậm hơn so với trước đây, đạt 8,5 tỷ vào năm 2030 và 9,7 tỷ vào năm 2050. Sự gia tăng sẽ diễn ra gần như toàn bộ ở các nước kém phát triển và châu Phi sẽ chiếm hơn một nửa mức tăng dự đoán. Quy mô dân số ở nhiều nước phát triển sẽ giữ ở mức ổn định và nhiều nước thậm chí còn trải qua sự suy giảm dân số. Ví dụ, Nhật Bản và nhiều nước Trung Âu và Đông Âu, dân số được dự đoán sẽ giảm hơn 15% vào năm 2050.
Phát hiện hóa thạch cổ nhất Trái đất
Cập nhật lúc: 15:17 09/03/17
Tàn dư của vi sinh vật ít nhất 3.770 triệu năm tuổi đã được phát hiện bởi một nhóm nghiên cứu quốc tế dẫn đầu là các nhà khoa học tại Trường Đại học London (UCL), cung cấp bằng chứng trực tiếp về một trong những dạng sự sống cổ xưa nhất trên Trái đất.
Phát hiện nhiều di tích và di vật khảo cổ trong hang động núi lửa ở tỉnh Đắk Nông
Cập nhật lúc: 13:31 09/02/17
Các nhà nghiên cứu La Thế Phúc, Nguyễn Khắc Sử, Vũ Tiến Đức, Lương Thị Tuất, Phan Thanh Toàn, Nguyễn Thanh Tùng và Nguyễn Trung Minh đã phát hiện được nhiều di tích và di vật khảo cổ với mật độ khá dày trong các hang động núi lửa ở Công viên Địa chất Núi lửa Krông Nô.
8 khám phá thú vị về bản tính của con người trong năm 2016
Cập nhật lúc: 15:40 10/01/17
Nói dối một lần có làm cho bạn tiếp tục nói dối không? Mùa nào là mùa các cặp đôi thường hay li dị nhất? Và những gì làm cho các nạn nhân của các vụ tấn công tình dục thường chờ rất lâu sau mới nói ra? Năm 2016, các nhà nghiên cứu không những đã tìm ra câu trả lời cho những câu hỏi này mà hơn thế nữa, họ còn đem đến những hiểu biết thú vị về bản tính của con người. Dưới đây là tám trong số những câu chuyện hấp dẫn nhất về bản tính của con người được các nhà khoa học khám phá trong năm 2016.
Sắp diễn ra Hội thảo khoa học Quốc tế Việt Nam học lần thứ 5
Cập nhật lúc: 14:32 09/12/16
Trong hai ngày 15 - 16/12/2016, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia Mỹ Đình, Hà Nội, sẽ diễn ra Hội thảo khoa học Quốc tế Việt Nam học lần thứ 5, với chủ đề “Phát triển bền vững trong bối cảnh biến đổi toàn cầu”.

Trang 1 trong 22Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  Tiếp   Cuối