Logo_header
BoKH&CN
KHCN & Địa phương
Phát hiện ra cơ chế mới kháng lại các loại thuốc chống ung thư
Cập nhật lúc: 15:56 20/10/17
Các liệu pháp chống ung thư nhắm mục tiêu cetuximab và panitumumab là những phương pháp điều trị ung thư đại trực tràng tiên tiến, đây là căn bệnh ung thư gây tử vong đứng thứ hai ở Hoa Kỳ. Tuy nhiên, có nhiều bệnh nhân có khối u đột biến gen làm cho họ đề kháng lại với các kháng thể monoclonal thụ thể yếu tố tăng trưởng biểu mô (EGFR), hoặc các bệnh ung thư phát triển đề kháng trong quá trình điều trị. Do đó, các nhà nghiên cứu muốn tìm hiểu bản chất của cơ chế kháng nguyên và các đề kháng thu được nhắm vào các đột biến gen, chẳng hạn như việc kích thích các đột biến trong oncogene KRAS.
“Trạng thái ngủ đông” của ri bô xôm giúp vi khuẩn sống sót
Cập nhật lúc: 15:54 20/10/17
Nghiên cứu hợp tác giữa Tiến sĩ Mee-Ngan F. Yap thuộc Trường Đại học Saint Louis, Hoa Kỳ với trung tâm thí nghiệm của nhà khoa học người Israel Ada Yonath - chủ nhân của giải Nobel Hóa học năm 2000 hiện đang công tác tại Viện Khoa học Weizmann và chuyên gia Alexey Amunts đến từ Đại học Stockholm được thực hiện mới đây, đã cung cấp những thông tin mới về cấu trúc của ri bô xôm có độ lắng 100S (ri bô xôm100S) trong cơ thể loài tụ khuẩn vàng Staphylococcus aureus (hay còn gọi là Staph) trong trạng thái ngủ đông, từ đó, họ phát hiện ra cách thức loài này tạm dừng quá trình sinh tổng hợp protein nhằm tiết kiệm năng lượng và đặc biệt giúp chúng sống sót trong những điều kiện khắc nghiệt.
Thực phẩm chức năng có thể giúp ngăn ngừa động kinh
Cập nhật lúc: 16:27 19/10/17
Các nhà nghiên cứu phát hiện thấy một loại thực phẩm chức năng có tên gọi là glucosamine đã hỗ trợ làm giảm hoạt động tế bào thần kinh vỏ não quá mức ở loài gặm nhấm.
Làm thế nào để tập trung tốt hơn
Cập nhật lúc: 16:24 19/10/17
Trong thời đại truyền thông xã hội này, thật khó để không bị phân tâm. Dưới đây là một số lời khuyên của chuyên gia về cách giúp bạn có thể lấy lại sự tập trung.
Sản phẩm tế bào gốc sẽ trở thành thế mạnh của TP.HCM
Cập nhật lúc: 16:12 19/10/17
Đến năm 2022, hàng loạt sản phẩm tế bào gốc 'made in Vietnam' sẽ sẵn sàng đưa vào sử dụng đem lại niềm hy vọng cho các bệnh nhân thoái hóa khớp, đái tháo đường, viêm gan, suy thận... Đây là mục tiêu chính của chương trình hội thảo “Nghiên cứu phát triển và làm chủ công nghệ sản xuất tế bào gốc phục vụ điều trị một số bệnh phổ biến tại TP.HCM giai đoạn 2017 - 2022” do Trường ĐH Khoa học tự nhiên (ĐH Quốc gia TP.HCM) đề xuất. Đây là một trong những sản phẩm mục tiêu khoa học công nghệ do Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) TP.HCM đề ra trong năm 2017.
Kháng sinh có thể bị mất tác dụng do sử dụng quá mức
Cập nhật lúc: 16:24 17/10/17
Nước Anh có thể phải đối mặt với một 'cuộc khủng hoảng sau kháng sinh' nếu không có hành động nào để cắt giảm việc sử dụng kháng sinh không cần thiết.
Hạt nano kích hoạt ánh sáng tăng nạp cho kháng sinh
Cập nhật lúc: 16:56 16/10/17
Theo nghiên cứu mới của các nhà khoa học tại Trường Đại học Boulder bang Colorado, các hạt nano kích hoạt bằng ánh sáng, còn được gọi là chấm lượng tử, có thể nâng cao hiệu quả của việc điều trị kháng sinh chống lại các loại siêu vi khuẩn kháng thuốc như E.coli và Salmonella.

Trang 1 trong 385Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  Tiếp   Cuối