Logo_header
BoKH&CN
KHCN & Địa phương
Đã tìm ra chìa khóa để ngăn ngừa bệnh Parkinson?
Cập nhật lúc: 11:06 25/05/18
Bệnh Parkinson và chứng sa sút trí nhớ thể Lewy đều có đặc điểm chung đó là chức năng não bị suy yếu liên quan đến chết rụng tế bào thần kinh. Một nghiên cứu mới mang tính bước ngoặt đã xác định được cách thức “thủ phạm chính” gây tổn thương các tế bào thần kinh chính là protein alpha-synuclein.
Chất ức chế enzym ngăn chặn sự phát triển của khối u não chết người
Cập nhật lúc: 15:25 18/05/18
Các nhà nghiên cứu tại trường Y Northwestern đã ngăn chặn được sự phát triển của u nguyên bào đệm, một dạng ung thư não xâm lấn bằng cách ức chế enzym CDK5. Phát hiện nghiên cứu có triển vọng cải tiến các liện pháp hiện có.
Tiếp xúc với các hạt ô nhiễm không khí gây nên nhiễm trùng phổi ở trẻ em
Cập nhật lúc: 16:08 17/05/18
Ngay cả sự gia tăng số lượng hạt bụi PM 2.5 trong khoảng thời gian rất ngắn - các hạt gây ô nhiễm bé bằng khoảng 3% đường kính của tóc người - cũng có liên quan đến sự phát triển của tình trạng nhiễm trùng đường hô hấp dưới cấp tính (Acute lower respiratory infection - ALRI) ở trẻ nhỏ.
Sử dụng cà phê trong thời gian mang thai có liên quan đến bệnh béo phì ở trẻ em
Cập nhật lúc: 16:04 17/05/18
Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí BMJ Open chỉ ra rằng việc sử dụng cà phê kể cả ở mức độ vừa phải trong thai kì, từ 1-2 ly mỗi ngày, cũng có liên quan đến nguy cơ thừa cân hoặc béo phì ở trẻ em tuổi đi học. Tuy nhiên, chất caffein có trong cà phê chưa được chứng minh rõ ràng là nguyên nhân trực tiếp của tình trạng thừa cân, nhưng chất này có mối liên hệ đến tình trạng này, đã khiến các nhà nghiên cứu khuyến nghị tăng sự thận trọng khi sử dụng.
Cần sa y tế có thể hỗ trợ điều trị bệnh hen suyễn?
Cập nhật lúc: 16:53 16/05/18
Những thay đổi trong các quy định sử dụng cần sa trong y tế và việc gia tăng sử dụng các loại thuốc chứa các chất chiết xuất từ cần sa đã đặt ra nhiều câu hỏi về các điều kiện có thể sử dụng các loại thuốc này trong điều trị bệnh. Nhiều người muốn biết liệu cần sa có thể điều trị bệnh hen suyễn hay không.
Máy in da 3D di động chữa lành vết thương sâu
Cập nhật lúc: 16:48 16/05/18
Các nhà nghiên cứu tại trường Đại học Toronto đã chế tạo được máy in da 3D di động có khả năng lắng đọng các lớp mô da để bao phủ và chữa lành vết thương sâu. Nhóm nghiên cứu tin rằng đây là thiết bị đầu tiên tái tạo mô trong khoảng hai phút. Nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí Lab on a Chip.
Thử nghiệm máu mới có thể xác định ngay được cơn đau mãn tính
Cập nhật lúc: 16:01 15/05/18
Một phương thức xét nghiệm máu đầu tiên trên thế giới có thể xác định khách quan về cơn đau mãn tính được phát triển bởi một nhóm các nhà nghiên cứu đến từ Úc. Xét nghiệm này có thể cho thấy những thay đổi màu sắc trong các tế bào miễn dịch bị ảnh hưởng bởi cơn đau mãn tính và mang đến hy vọng cho các bác sĩ một cách mới để chẩn đoán mức độ nghiêm trọng của những cơn đau ở bệnh nhân khi họ không thể diễn tả được.

Trang 1 trong 425Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  Tiếp   Cuối