Logo_header
BoKH&CN
KHCN & Địa phương
Thực phẩm chức năng có thể giúp ngăn ngừa động kinh
Cập nhật lúc: 16:27 19/10/17
Các nhà nghiên cứu phát hiện thấy một loại thực phẩm chức năng có tên gọi là glucosamine đã hỗ trợ làm giảm hoạt động tế bào thần kinh vỏ não quá mức ở loài gặm nhấm.
Làm thế nào để tập trung tốt hơn
Cập nhật lúc: 16:24 19/10/17
Trong thời đại truyền thông xã hội này, thật khó để không bị phân tâm. Dưới đây là một số lời khuyên của chuyên gia về cách giúp bạn có thể lấy lại sự tập trung.
Sản phẩm tế bào gốc sẽ trở thành thế mạnh của TP.HCM
Cập nhật lúc: 16:12 19/10/17
Đến năm 2022, hàng loạt sản phẩm tế bào gốc 'made in Vietnam' sẽ sẵn sàng đưa vào sử dụng đem lại niềm hy vọng cho các bệnh nhân thoái hóa khớp, đái tháo đường, viêm gan, suy thận... Đây là mục tiêu chính của chương trình hội thảo “Nghiên cứu phát triển và làm chủ công nghệ sản xuất tế bào gốc phục vụ điều trị một số bệnh phổ biến tại TP.HCM giai đoạn 2017 - 2022” do Trường ĐH Khoa học tự nhiên (ĐH Quốc gia TP.HCM) đề xuất. Đây là một trong những sản phẩm mục tiêu khoa học công nghệ do Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) TP.HCM đề ra trong năm 2017.
Kháng sinh có thể bị mất tác dụng do sử dụng quá mức
Cập nhật lúc: 16:24 17/10/17
Nước Anh có thể phải đối mặt với một 'cuộc khủng hoảng sau kháng sinh' nếu không có hành động nào để cắt giảm việc sử dụng kháng sinh không cần thiết.
Hạt nano kích hoạt ánh sáng tăng nạp cho kháng sinh
Cập nhật lúc: 16:56 16/10/17
Theo nghiên cứu mới của các nhà khoa học tại Trường Đại học Boulder bang Colorado, các hạt nano kích hoạt bằng ánh sáng, còn được gọi là chấm lượng tử, có thể nâng cao hiệu quả của việc điều trị kháng sinh chống lại các loại siêu vi khuẩn kháng thuốc như E.coli và Salmonella.
Hợp chất mới có thể tiêu diệt các tế bào ung thư mà không làm tổn thương các tế bào khỏe mạnh
Cập nhật lúc: 15:46 13/10/17
Các nhà khoa học đã phát triển được một phân tử nhỏ có thể trực tiếp làm chết các tế bào ung thư mà không gây tổn hại các tế bào khỏe mạnh.
Nghiên cứu biểu hiện gen mã hóa kháng thể đặc hiệu EPCA để ứng dụng trong chẩn đoán sớm ung thư tuyến tiền liệt
Cập nhật lúc: 15:42 13/10/17
Ung thư tuyến tiền liệt (UTTTL) là một bệnh khá phổ biến ở nam giới, nếu không được chẩn đoán sớm, tỷ lệ tử vong do bệnh này rất cao. Đây là bệnh gây tử vong đứng hàng thứ hai trong các bệnh ung thư, nó chỉ xếp sau ung thư phổi. UTTTL là bệnh ác tính ít được phát hiện ở nam giới dưới 45 tuổi, nhưng tỷ lệ mắc bệnh gia tăng nhanh theo tổi đặc biệt ở nam giới trên 65. Nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới 50 - 59 tuổi là 10%, nhưng tỷ lệ lên đến 70% ở nam giới trong độ tuổi 80-90. Cùng với UTTTL, tuyến này còn có các bệnh khác như viêm xơ, u phì đại lành tính nên dễ bị chẩn đoán nhầm. Hiện nay có nhiều phương pháp chẩn đoán UTTTL (Lâm sàng, chẩn đoán hình ảnh, phương pháp mô bệnh học, động học chỉ số PSA…) nhưng thực tế cho thấy hầu hết các phương pháp chẩn đoán hiện nay chỉ phát hiện được UTTTL khi đã ở giai đoạn muộn. Vì vậy, việc nghiên cứu để có phương pháp chẩn đoán đặc hiệu cho tuyến tiền liệt bị ung thư đang là vấn đề thu hút sự quan tâm của nhiều tác giả. Trong đó phương pháp chẩn đoán bằng kháng thể kháng các dấu ấn sinh học đặc hiệu của UTTTL đạt độ chính xác và hiệu quả cao do ứng dụng các kĩ thuật sinh học phân tử kết hợp với các kĩ thuật miễn dịch. Một số công trình nghiên cứu trên thế giới gần đây đã chứng minh kháng nguyên sớm UTTTL - EPCA (Early Prostate Cancer Antigen) là dấu ấn sinh học mới đặc hiệu trong chẩn đoán UTTTL. Protein này có đặc điểm rất đáng lưu ý là chỉ tăng mạnh ở tế bào ác tính ở tuyến tiền liệt và các mô xung quanh tuyến ung thư, nên rất đặc trưng cho UTTTL. EPCA đã được tìm thấy có khả năng kết hợp với kháng thể (KT) đặc hiệu. Vì thế, việc sản xuất KT đặc hiệu với EPCA và dùng nó để xác định sự có mặt của EPCA trong các dịch sinh học của cơ thể, đặc biệt trong huyết thanh là một phương pháp chẩn đoán sớm UTTTL nhiều triển vọng, giúp định hướng cho các nhà lâm sàng trong chẩn đoán và dự báo tiên lượng bệnh.

Trang 1 trong 384Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  Tiếp   Cuối