Logo_header
BoKH&CN
KHCN & Địa phương
Testosterone có thể cải thiện chất lượng cuộc sống của các bệnh nhân ung thư?
Cập nhật lúc: 11:09 19/07/18
Cachexia - hội chứng suy giảm sức khỏe về cả thể chất (như giảm cân, teo cơ, chán ăn, mệt mỏi,…) lẫn tinh thần nghiêm trọng do các bệnh như ung thư, AIDS gây ra. Các nhà nghiên cứu đã lưu ý rằng, có khoảng một nửa trong tổng số các bệnh nhân bị ung thư đều trải qua hội chứng cachexia với mức độ rất nghiêm trọng làm suy giảm chất lượng cuộc sống của họ. Nó dường như chịu trách nhiệm khoảng 22% số ca bệnh nhân ung thư tử vong.
Hạn chế vitamin tổng hợp để bảo vệ tim
Cập nhật lúc: 10:57 19/07/18
Theo một nghiên cứu mới, Multivitamin rất phổ biến, nhưng chúng không có tác dụng để tăng cường sức khỏe tim mạch của bạn. Nghiên cứu, phân tích thông tin từ vài triệu người ở 5 quốc gia, nhận thấy việc uống nhiều vitamin không ngăn ngừa các cơn đau tim, đột quỵ hoặc tử vong do bệnh tim.
Kỹ thuật đo độ thanh lọc ICG của gan - đánh giá chính xác chức năng gan giúp điều trị hiệu quả ung thư gan
Cập nhật lúc: 11:56 18/07/18
Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM (BV ĐHYD) đã và đang phát triển kỹ thuật đo độ thanh lọc ICG của gan. Đây là một trong những kỹ thuật đánh giá chức năng gan chính xác nhất và được thực hiện lần đầu tiên tại Việt Nam. Các bác sĩ có thể xác định được trường hợp người bệnh nào có thể cắt gan, mức độ cắt gan cho phép thực hiện. Từ đó, tính an toàn của người bệnh khi phẫu thuật điều trị ung thư gan được nâng lên tối đa.
Loại thuốc mới có thể ngăn ngừa hoặc đảo ngược ảnh hưởng do chứng mất trí và đột quỵ
Cập nhật lúc: 10:14 17/07/18
Bệnh mạch máu não nhỏ (SVD) là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất liên quan đến chứng mất trí và đột quỵ do tuổi tác. Đây là nghiên cứu mới, do Đại học Edinburgh đứng đầu đã phát hiện ra cơ chế mà SVD gây ra tổn thương tế bào não, cũng như một phương pháp điều trị tiềm năng để ngăn chặn thiệt hại và thậm chí có thể đảo ngược nó. SVD được cho là ảnh hưởng đến 45% trường hợp sa sút trí tuệ, và đại đa số những người ở tuổi cao niên có biểu hiện của một số dấu hiệu về tình trạng này. Một nghiên cứu nổi bật lên tới 95% các đối tượng trong độ tuổi từ 60 đến 90 cho thấy một số dấu hiệu của bệnh SVD khi được kiểm tra qua quét MRI.
Bệnh tiểu đường tuýp 2, béo phì có thể sớm “đảo ngược” bằng liệu pháp gen
Cập nhật lúc: 09:56 17/07/18
Nghiên cứu mới cho thấy liệu pháp gen hoàn toàn có thể “đảo ngược” các dấu hiệu của bệnh tiểu đường tuýp 2 và béo phì ở loài gặm nhấm.
Thiết lập quy trình đo liều bệnh nhân trong chẩn đoán CT
Cập nhật lúc: 09:46 17/07/18
Các chẩn đoán y tế sử dụng máy chụp cắt lớp vi tính (CT) ngày càng được sử dụng rộng rãi trong các cơ sở y tế. Để đánh giá các rủi ro liên quan đến sức khỏe người bệnh do bức xạ ion hóa trong các chẩn đoán sử dụng máy CT gây ra và tối ưu hóa quá trình chẩn đoán thì việc đánh giá liều bệnh nhân cần phải được thực hiện. Nhiệm vụ này đã xây dựng quy trình đánh giá liều bệnh nhân trong chẩn đoán CT. Phẩm chất bức xạ chuẩn dùng để hiệu chuẩn thiết bị đo liều trong CT theo tài liệu hướng dẫn IAEA TRS 457 cũng đã được thiết lập. Các kết quả HVL xác định được sai lệch không quá 2% so với các giá trị chuẩn. Nhiệm vụ cũng đã tiến hành xây dựng quy trình hiệu chuẩn đối với buồng ion hóa đo liều trong CT và tiến hành đánh giá liều bệnh nhân trong chẩn đoán CT dựa trên mô hình phantom chuẩn và so sánh với các giá trị ước tính của máy CT. Độ lệch giữa kết quả đánh giá được và giá trị ước tính của máy CT nhỏ hơn 17.2 %.
Nghiên cứu về nhiễm khuẩn huyết của Việt Nam được nhận giải thưởng Alexandre Yersin
Cập nhật lúc: 09:36 17/07/18
Nhóm tác giả công trình nghiên cứu chẩn đoán mầm bệnh gây nhiễm khuẩn huyết của Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 (BV 108) vinh dự được Hội Y khoa Thụy Sĩ - Việt Nam trao tặng giải thưởng Alexandre Yersin dành cho công bố y học xuất sắc nhất năm 2017.

Trang 1 trong 434Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  Tiếp   Cuối