Logo_header
Tập huấn, bồi dưỡng kiến thức về hoạt động ứng dụng, chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật và nhân rộng các kết quả đề tài nghiên cứu khoa học vào sản xuất và đời sống
Cập nhật lúc: 22:17 10/11/19
Thực hiện nhiệm vụ thường xuyên theo chức năng của các đơn vị sự nghiệp Sở KH&CN Vĩnh Phúc, đến tháng 10/2019 Trung tâm Ứng dụng tiến bộ KH&CN Vĩnh Phúc đã triển khai tổ chức được 42 lớp tập huấn với gần 3.400 lượt hộ nông dân trên địa bàn các xã thuộc Quy hoạch vùng rau an toàn và một số xã trên địa bàn miền núi tỉnh Vĩnh Phúc.
Nghiên cứu ứng dụng công nghệ CAS (Cells Alive System) trong bảo quản một số loại quả xuất khẩu chủ lực (nhãn, xoài, thanh long)
Cập nhật lúc: 16:02 07/11/19
CAS (Cells Alive System) là công nghệ bảo quản thực phẩm đông lạnh hiện đại của tập đoàn ABI, Nhật Bản được chuyển giao cho Việt Nam vào tháng 6 năm 2013. Bằng sáng chế công nghệ CAS do ABI sở hữu hiện đang được hơn 22 quốc gia và Cơ quan Sáng chế châu Âu công nhận bảo hộ. Tại Mỹ, sáng chế này được cấp bằng với tên gọi: phương pháp và thiết bị đông lạnh nhanh (Quick freezing apparatus and quick freezing method). CAS đã được đưa vào ứng dụng và nhanh chóng phổ biến trong lĩnh vực bảo quản thủy sản, nông sản, thực phẩm; không chỉ tại Nhật mà còn nhiều quốc gia khác như Mỹ (cá ngừ), Canada (quả thanh quất), Mexico (xoài và bơ), Trung Quốc (trái cây đóng hộp, rau quả đông lạnh, măng, nấm).
Nghiên cứu nhân nhiễm Cd và Hg trên sò lông (Anadara subcrenata), điệp (Mimachlamys Nobilis) và nghêu lụa (Paphia undulata) trong vùng thu hoạch trọng điểm và giải pháp phòng ngừa
Cập nhật lúc: 13:03 05/11/19
Nghêu lụa (Paphia undulata), sò lông (Anadara subcrenata), điệp quạt (Mimachlamys nobilis) là những loài nhuyễn thể hai mảnh vỏ có giá trị kinh tế cao. Một trong những đặc điểm sinh học đặc trưng của các loài này là ăn lọc thụ động, thức ăn chủ yếu tìm thấy trong dạ dày là mùn bã hữu cơ, thực vật phù du và động vật nguyên sinh (Quayle & Newkirk, 1989). Qua nhiều nghiên cứu của các nhà khoa học trên thế giới cho thấy chúng khả năng tích tụ các chất ô nhiễm trong cơ thể khá cao.
Nấm có thể giảm sự phụ thuộc vào phân bón
Cập nhật lúc: 12:50 30/10/19
Các nhà nghiên cứu tại trường Đại học Leeds đã chứng minh sự kết hợp giữa lúa mì và nấm đất có thể được sử dụng để phát triển các giống cây lương thực mới và hệ thống canh tác ít phụ thuộc vào phân bón, làm giảm tình trạng biến đổi khí hậu đang leo thang. Đây là lần đầu tiên nấm được kết hợp với rễ cây, đã được chứng minh có khả năng cung cấp khối lượng lớn phốt pho và nitơ cho một loại ngũ cốc. Kết quả nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí Global Change Biology.
Nghiên cứu nâng cao tỷ lệ sống của tôm hùm (Panulirus Ornatus) giống giai đoạn ương nuôi
Cập nhật lúc: 12:45 30/10/19
Trong số họ tôm hùm gai nhiệt đới trong vùng biển Ấn Độ Dương - Tây Thái Bình Dương, loài tôm hùm bông được nuôi tập trung nghiên cứu ở nhiều nước. Sở dĩ nghề nuôi tôm hùm lồng phát triển mạnh trong vài thập niên qua, bởi nhu cầu tiêu thụ lớn, giá cao, khả năng cung cấp giống từ tự nhiên cũng như khả năng thích nghi tốt trong điều kiện nuôi lồng của loài tôm hùm này.
Nghiên cứu bọ phấn trắng (rầy phấn trắng) hại lúa ở đồng bằng sông Cửu Long và biện pháp quản lý tổng hợp
Cập nhật lúc: 11:32 30/10/19
Từ vụ lúa Hè Thu 2010, bọ phấn trắng đã gây hại nghiêm trọng tại nhiều vùng trồng lúa ở Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) như Long An, An Giang, Tây Ninh với diện tích là 15.462 ha. Tác hại do bọ phấn trắng gây ra là chúng chích hút trên lá, làm cho lá lúa bị vàng úa và gây ra hiện tượng lép hạt. Cây lúa bị bọ phấn trắng gây hại có hiện tượng cổ lá lúa bị co rút “xiết” chặt làm cho bông lúa không trổ thoát ra được hoặc trổ ra được nhưng bị quấn sát vào nhau, cũng làm cho hạt bị lép.
Tuyển chọn và khảo sát ảnh hưởng của vi khuẩn cố định đạm lên cây cao su, sử dụng kỹ thuật đánh dấu đồng vị N-15
Cập nhật lúc: 16:47 28/10/19
Cây cao su - Hevea brasiliensis là cây công nghiệp lâu năm có vai trò quan trọng trong nền kinh tế Việt Nam. Việc trồng cao su ở Việt Nam đã và sẽ tiếp tục là một cam kết nông nghiệp quan trọng. Cây cao su đòi hỏi dinh dưỡng đủ để có thể tăng trưởng và duy trì năng suất tốt. Kết quả thí nghiệm cho thấy, thời kỳ chưa trưởng thành của cây cao su có thể được điều chỉnh bằng cách sử dụng phân bón tối ưu. Cũng trên cây cao su trưởng thành, việc sử dụng phân bón có thể cải thiện năng suất mủ lên tới 15-30%.

Trang 1 trong 146Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  Tiếp   Cuối