Logo_header
BoKH&CN
KHCN & Địa phương
41 dự án vào vòng bán kết cuộc thi Khởi nghiệp Nông nghiệp lần 4
Cập nhật lúc: 10:49 20/09/18
Ngày 15 và 16/9/2018, tại TP Bến Tre có 41/61 dự án từ 5 tỉnh, thành phố khu vực ĐBSCL (An Giang, Bến Tre, Hậu Giang, Trà Vinh và Đồng Tháp) được chọn vào vòng thi bán kết 1 của cuộc thi “Dự án sáng tạo khởi nghiệp lần 4” với chủ đề “Phát triển tài nguyên bản địa bằng sức mạnh công nghệ”.
Nghiên cứu lai tạo một số tổ hợp đực lai cuối cùng phù hợp cho sản xuất lợn thương phẩm ở miền Bắc Việt Nam
Cập nhật lúc: 09:00 14/09/18
Trong những năm gần đây, việc sử dụng đực lai cuối cùng với mục đích kết hợp được nhiều các đặc tính tốt từ các dòng thuần trong hệ thống sản xuất lợn thịt thương phẩm ngày càng trở nên phổ biến trong hệ thống sản xuất lợn thịt thương phẩm ở Việt Nam.
Nghiên cứu tuyển chọn một số vi sinh đề kháng Vibrio parahaemolyticus gây bệnh chết nhanh ở tôm do hội chứng hoại tử gan tụy
Cập nhật lúc: 08:57 14/09/18
Nhiều nghiên cứu trong và ngoài nước cho thấy, việc sử dụng vi khuẩn như Bacillus, vi khuẩn Lactic để ức chế một số loài Vibrio spp. gây bệnh Vibriosis trên tôm đã cho thấy tính hiệu quả của nó. Tuy nhiên, phần lớn các chế phẩm vi sinh sử dụng trong nước hiện nay đều có nguồn gốc ngoại nhập với giá thành cao hoặc không rõ thành phần, chủng loại và chưa thật sự phù hợp với điều kiện của Việt Nam. Đặc biệt chưa có nghiên cứu tạo được chế phẩm vi sinh kháng Vibrio parahaemolyticus gây bệnh EMS trên tôm. Việc nghiên cứu chọn lựa các dòng vi khuẩn có khả năng đối kháng V. parahaemolyticus gây bệnh EMS trên tôm giúp sản xuất chế phẩm vi sinh phòng và trị bệnh EMS là một vấn đề cần thiết trong giai đoạn hiện tại.
Hoàn thiện công nghệ sản xuất chế phẩm vi sinh Nacen nấm tím Paecilomyces trong việc phòng trừ côn trùng, sâu hại cây trồng
Cập nhật lúc: 08:53 14/09/18
Vi nấm Paecilomyces sp. được các nhà nghiên cứu trong và ngoài nước chứng minh có khả năng ký sinh, tiết độc tố tiêu diệt mạnh côn trùng, sâu hại cây trồng. Chi nhánh Viện Ứng Dụng Công Nghệ tại Tp. Hồ Chí Minh đã nghiên cứu và ứng dụng một số chủng vi nấm Paecilomyces để phòng trị một số côn trùng sâu hại cây trồng. Một số kết quả phòng trị côn trùng sâu hại cây trồng đã đạt được khá tốt, được nhiều nông dân đánh giá cao. Trên cơ sở đó, Chi nhánh đã tạo ra được chế phẩm Paecilomyces, bán ra thị trường và được thị trường chấp nhận. Tuy nhiên Chế phẩm cần phải cải thiện hơn cụ thể là: Vi nấm Paecilomyces sp. trong chế phẩm sau một thời gian bảo quản sẽ giảm hoạt tính tiêu diệt côn trùng, mật độ vi nấm giảm và khả năng sinh trưởng, phát triển yếu ngoài đồng ruộng. Do đó chủng Paecilomyces sp. mới có hoạt tính tiêu diệt côn trùng mạnh phải thường xuyên được phân lập tuyển chọn. Và một số chất để cố định vi nấm, một số khoáng chất dinh dưỡng cũng cần được thử nghiệm nhằm duy trì mật độ vi nấm, tạo dinh dưỡng giúp vi nấm Paecilomyces sp. sinh trưởng, phát triển tốt ngoài đồng ruộng.
Nghiên cứu protein mẫn cảm với oxi hóa methionine và vai trò của enzyme methionine sulfoxide reductase đối với cây nông nghiệp
Cập nhật lúc: 08:51 14/09/18
Methionine (Met) là một amino acid chứa lưu huỳnh có vai trò quan trọng trong đời sống của thực vật, là tiền chất của các hợp chất trao đổi thứ cấp cần thiết trong tế bào. Khi xuất hiện sự thay đổi của yếu tố vô sinh, các phân tử protein giàu Met (Methionine Rich Protein, MRP) dễ dàng bị ôxi hóa methionine liên kết thành dạng methionine sulfoxide (MetO) thông qua phản ứng tạo gốc ôxi hóa tự do (Reactive Oxygen Species, ROS). Quá trình này làm thay đổi cấu trúc của phân tử protein dẫn đến sự mất chức năng hoặc làm phân hủy chúng. Các nghiên cứu trước đây cho thấy tác hại của quá trình ôxi hóa Met thành MetO gây nên sự giảm khả năng phòng thủ, kích thích quá trình lão hóa của tế bào, từ đó làm giảm sức sống của cây trồng. Trong sinh vật sống, MetO được sửa chữa thành Met bởi hoạt động của họ enzyme methionine sulfoxide reductase (MSR). Những nghiên cứu trước đây cho thấy, hoạt động của enzyme MSR tạo ra những tác dụng tích cực đến sinh vật, như kéo dài tuổi thọ ở động vật, tăng khả năng đề kháng, đặc biệt là tăng tính chống chịu các điều kiện bất lợi ở thực vật... Ở Việt Nam, cho đến nay chưa có công trình đã công bố nào mô tả đầy đủ cơ chế sửa chữa của enzyme MSR ở thực vật. Có thể thấy rằng, những hiểu biết về vai trò của enzyme MSR trong cây trồng là rất cần thiết khi có sự tác động của yếu tố bất lợi; từ đó tạo tiền đề cho công tác chọn tạo giống cây trồng thích nghi với tình trạng biến đổi khí hậu.
Nghiên cứu biểu hiện gen và các chỉ thị phân tử ADN liên kết với tính chịu ngập của cây lúa ở giai đoạn nẩy mầm/giai đoạn mạ
Cập nhật lúc: 00:07 14/09/18
Việt Nam cũng như các nước trồng lúa trên thế giới, gieo sạ thẳng đã trở thành phương pháp canh tác phổ biến do tiết kiệm chi phí hơn so với tập quán nhổ mạ và cấy. Với hệ thống canh tác này, việc nghiên cứu cải thiện đặc tính di truyền của giống có sức sống tốt khi nẩy mầm đóng vai trò quan trọng giúp cây lúa trốn thoát ngập úng, không những đảm bảo đủ mật độ và thời vụ gieo trồng, mà cây lúa còn có khả năng tăng sự lấn át với cỏ dại.
Nghiên cứu chọn lọc nâng cao năng suất 5 dòng gà lông màu hướng thịt
Cập nhật lúc: 00:05 14/09/18
Trong thời gian qua, nhờ tiếp cận những thành tựu khoa học công nghệ của thế giới, ngành chăn nuôi gia cầm của Việt Nam nói chung và chăn nuôi gà nói riêng đã có những bước phát triển mạnh mẽ. Trong đó chăn nuôi gà lông màu đã có những tiến bộ đáng khích lệ về di truyền chọn tạo giống.

Trang 1 trong 112Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  Tiếp   Cuối