Logo_header
Xác định loại gen giúp tạo ra cây trồng có khả năng chống biến đổi khí hậu
Cập nhật lúc: 12:43 22/07/19
Mạng lưới rễ cây ẩn dưới lòng đất mọc xuyên qua đất để tìm kiếm chất dinh dưỡng và nước, tương tự như sâu tìm thức ăn. Tuy nhiên, các cơ chế di truyền và phân tử chi phối hoạt động của rễ vẫn chưa được xác định. Hiện nay, các nhà khoa học tại Viện Nghiên cứu Salk đã phát hiện ra một gen tác động đến việc rễ cây mọc sâu hay nông trong đất.
Nghiên cứu tính kháng thuốc của nhện đỏ hại cây ăn quả có múi, chè và biện pháp quản lý ở Việt Nam
Cập nhật lúc: 11:04 18/07/19
Trong những năm gần đây, tại các vùng trồng cây ăn quả có múi (CAQCM) và cây chè ở nước ta, nhện đỏ cam (Panonychus citri) và nhện đỏ nâu hại chè (Oligonychus coffeae) được đánh giá là những loài gây hại nguy hiểm. Với khả năng biến đổi gen lớn, ít di chuyển, kích thước cơ thể nhỏ bé, chu kỳ vòng đời ngắn, khả năng sinh sản cao, có phản xạ sinh lý thích ứng... các loài nhện đỏ rất dễ bùng phát về số lượng thành dịch. Nông dân thường có thói quen phun thuốc định kỳ để phòng trừ nhện nhỏ, có thể từ 10 đến 20 ngày phun một lần với các loại thuốc có độ độc cao, phun với liều lượng cao hơn khuyến cáo 1,5 - 2 lần, sử dụng không đúng thuốc đốivới đối tượng cần phòng trừ và sử dụng không đúng cách. Đó là các nguyên nhân khiến cho nhện đỏ trải qua sự chọn lọc khắc nghiệt và rất dễ dẫn đến kháng thuốc. Với diễn biến tác hại của nhện đỏ trên địa bàn một số tỉnh trồng cây ăn quả có múi và cây chè trong những năm gần đây đều có chiều hướng gia tăng về sự giảm sút hiệu quả của các loại thuốc đưa vào sử dụng, vấn đề nghiên cứu về tính kháng thuốc để đưa ra giải pháp kỹ thuật khắc phục tính kháng thuốc phục vụ cho công tác ch đạo là yêu cầu bức thiết của sản xuất hiện nay và lâu dài.
CMCN 4.0 tác động tới phân phối và tiêu thụ nông sản
Cập nhật lúc: 12:36 12/07/19
Phân phối nông nghiệp là một lĩnh vực khác trong đó các công nghệ CMCN 4.0 sẽ tạo ra những đổi mới đột phá. Trong mỗi cuộc cách mạng công nghiệp trước đây, mô hình tiêu thụ nông sản thay đổi rất nhiều. Trước cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ nhất, 90% dân số thế giới tham gia vào nông nghiệp, vì vậy sự khác biệt giữa người sản xuất và người tiêu dùng không rõ ràng.
Nghiên cứu giải pháp kiểm soát chất cấm sử dụng trong chăn nuôi (clenbuterol, salbutamol, ractopamine, chloramphenicol, nitrofuran)
Cập nhật lúc: 12:29 12/07/19
Việc sử dụng chất cấm và lạm dụng kháng sinh, hóa chất gây ảnh hưởng đến chất lượng và an toàn thực phẩm các sản phẩm chăn nuôi vẫn đang là vấn nạn của hầu hết các nước, ngay cả những nước phát triển. Ở nước ta, hầu như rất ít các công trình nghiên cứu liên quan đến việc sử dụng và quản lý các chất cấm dùng trong chăn nuôi. Bởi vậy, từ trước tới nay, việc xây dựng thể chế, đặc biệt là các văn bản liên quan đến quản lý nhà nước đối với việc sử dụng các chất cấm trong chăn nuôi, chủ yếu dựa vào việc tham khảo các tài liệu của nước ngoài, các tổ chức quốc tế, đồng thời tham khảo các ý kiến tư vấn của các nhà khoa học thuộc nhiều lĩnh vực liên quan. Với cách tiếp cận và phương pháp như vậy, công tác quản lý nhà nước về lĩnh vực thức ăn chăn nuôi đã có những hiệu quả nhất định. Tuy nhiên, còn nhiều bất cập về các giải pháp cụ thể, đặc biệt là việc xây dựng các quy trình kiểm soát pháp lý đối với một số chất cấm quan trọng như nhóm các chất Beta -agonist vẫn chưa được xây dựng vì thiếu căn cứ khoa học và thực tiễn.
Nghiên cứu giải pháp phát triển thị trường bán lẻ vật tư nông nghiệp ở nông thôn Việt Nam
Cập nhật lúc: 12:56 11/07/19
Việc nghiên cứu giải pháp để thúc đẩy phát triển thị trường bán lẻ hàng vật tư nông nghiệp (VTNN) là cần thiết nhằm tạo đầu vào ổn định cho sản xuất nông nghiệp, tạo điều kiện để người dân tiếp cận đượchàng vật tư nông nghiệp bảo đảm chất lượng, giá cả cạnh tranh, yên tâm sản xuất, qua đó gia tăng thu nhập, nâng cao đời sống, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế nông thôn. Vì thế, năm 2017, nhóm nghiên cứu tại Vụ Thị trường trong nước thuộc Bộ Công thương do ThS. Nguyễn Thị Hồng dẫn đầu, đã thực hiện đề tài: “Nghiên cứu giải pháp phát triển thị trường bán lẻ vật tư nông nghiệp ở nông thôn Việt Nam”.
Dự báo xu thế biến đổi lòng dẫn, sự hạ thấp mực nước và đề xuất giải pháp khắc phục, khai thác hiệu quả công trình thủy lợi (cống qua đê, trạm bơm tưới, công trình bảo vệ bờ) trên hệ thống sông Hồng - Thái Bình
Cập nhật lúc: 12:54 11/07/19
Nhóm nghiên cứu tại Phòng Thí nghiệm trọng điểm Quốc gia về động lực học sông biển thuộc Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam, đã thực hiện đề tài: “Dự báo xu thế biến đổi lòng dẫn, sự hạ thấp mực nước và đề xuất giải pháp khắc phục, khai thác hiệu quả công trình thủy lợi (cống qua đê, trạm bơm tưới, công trình bảo vệ bờ) trên hệ thống sông Hồng - Thái Bình” trong thời gian từ năm 2015-2017.
Hợp tác nghiên cứu ứng dụng công nghệ sóng điện cao tần diệt trừ mọt gạo tại Việt Nam
Cập nhật lúc: 12:51 11/07/19
Lúa gạo đóng vai trò quan trọng cung cấp lương thực cho loài người. Sản phẩm lúa gạo phải trải qua nhiều hoạt động như thu hoạch, đóng gói, vận chuyển, lưu kho, chế biến trước khi đến với người tiêu dùng và có sự tổn thất đáng kể về sản lượng ở tất cả các giai đoạn này. Theo ước tính, sâu bệnh hại làm giảm một phần ba sản lượng lương thực của thế giới. Thiệt hại đối với hạt ngũ cốc và sản phẩm ngũ cốc trong quá trình bảo quản có thể lên đến 20 - 30% ở vùng nhiệt đới và 5 - 10% ở vùng ôn đới. Một trong những nguyên nhân gây ra sự hao hụt này là sâu mọt hại kho, trong đó mọt gạo được xếp vào loại sâu hại nguy hiểm số một bởi vì chúng ăn nhiều loại nông sản, sinh sản rất nhanh, có khả năng thích nghi rộng, thời gian sống dài hơn các loại mọt khác.

Trang 1 trong 136Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  Tiếp   Cuối