Logo_header
Xây dựng Trung tâm tích hợp dữ liệu liên ngành tại ĐBSCL
Cập nhật lúc: 09:07 22/01/19
Xây dựng Trung tâm tích hợp dữ liệu liên ngành tại ĐBSCL, công bố định kỳ kịch bản biến đổi khí hậu (BĐKH) và nước biển dâng cho Việt Nam đến năm 2100, lựa chọn mô hình thích ứng thông minh theo tự nhiên, thân thiện với môi trường… là những nhiệm vụ cụ thể sẽ được triển khai thực hiện Nghị quyết 120/NQ-CP trong giai đoạn 20180-2020.
Giải pháp cải thiện hiệu năng quang hợp, tăng 40% năng suất cây trồng
Cập nhật lúc: 13:33 17/01/19
Một nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế lần đầu tiên đã chứng minh rằng có thể tăng khoảng 40% năng suất của cây trồng bằng cách khắc phục một trục trặc phổ biến thường xảy ra trong quá trình quang hợp. Nghiên cứu mang tính bước ngoặt cho thấy việc tối ưu hóa hiệu quả quang hợp của thực vật có thể làm tăng đáng kể năng suất thực phẩm trên toàn thế giới.
Xây dựng mô hình nuôi kết hợp tôm với hải sâm theo VietGAP cho một số tỉnh ven biển miền Trung
Cập nhật lúc: 13:23 17/01/19
Theo báo cáo tại Hội nghi ̣ tổng kết thủy sản năm 2016, tổng sản lượng thủy sản cả nước ước đạt hơn 6,7 triệu tấn tăng 2,5% so với cùng kỳ năm 2015. Trong đó, sản lượng khai thác gần 3,1 triệu tấn (tăng 1,7% so với cùng kỳ năm 2015), sản lượng nuôi trồng trên 3,6 triệu tấn (tăng 3,3% so với cung kỳ năm 2015). Kim ngạch xuất khẩu thủy sản ước đạt khoảng 7 tỷ USD, tăng 6,5% so với cùng kỳ năm ngoái. Với sự phát triển nuôi trồng thủy sản một cách mạnh mẽ ở nước ta, sự phát triển trên quy mô rộng, thiếu quy hoạch đã làm phá vỡ cân bằng môi trường, gây ô nhiễm vùng biển ven bờ mà sự phá huỷ này để lại hậu quả nghiêm trọng nếu không thay đổi cách làm và phương thức canh tác theo hướng khoa học.
Nghiên cứu tính đa hình của gen OsHKT1 mã hóa cho protein vận chuyển ion màng nhằm đánh giá khả năng thích nghi với điều kiện mặn của cây lúa
Cập nhật lúc: 13:14 17/01/19
Lúa là một trong những cây lương thực chủ đạo, cung cấp năng lượng cho khoảng một nửa dân số thế giới. Tuy nhiên, năng suất, diện tích trồng lúa bị ảnh hưởng bởi đất bị nhiễm mặn, và mức độ ảnh hưởng sẽ nặng nề hơn do hậu quả của biến đổi khí hậu toàn cầu. Cho đến nay, chưa có công trình nào nghiên cứu tính đa hình của OsHKT1 trên nhiều giống lúa khác nhau và khác biệt về khả năng chịu mặn. Nghiên cứu liên quan đến tính đa hình trên nhiều giống lúa khác nhau mới chỉ được thực hiện bởi Oomen và các cộng sự áp dụng đối với OsHKT2, tuy nhiên các tác giả không đánh giá sự khác biệt trong khả năng chịu mặn giữa các giống lúa. Nghiên cứu tính đa hình gen là một phương thức tiếp cận được sử dụng phổ biến để làm sáng tỏ cơ chế thích nghi của thực vật trong điều kiện bất lợi. Vì vậy, việc đánh giá, phân tích tính đa hình của OsHKT1 ở các giống lúa có khả năng chịu mặn khác nhau là cần thiết và có ý nghĩa khoa học cả về mặt lý luận lẫn thực tiễn.
Khoa học công nghệ là 'đòn bẩy' thúc đẩy tăng giá trị ngành nông nghiệp
Cập nhật lúc: 13:12 17/01/19
Theo ông Nguyễn Văn Liễu, Vụ trưởng Vụ Phát triển KH&CN địa phương, Bộ Khoa học và Công nghệ, nền nông nghiệp nước ta đã có sự phát triển đầy ấn tượng sau hơn 30 năm đổi mới vừa qua.
Khắc phục hạn chế quang hợp làm tăng 40% năng suất cây trồng
Cập nhật lúc: 14:01 14/01/19
Thực vật chuyển đổi ánh nắng mặt trời thành năng lượng thông qua quá trình quang hợp. Tuy nhiên, hầu hết các loại cây trồng trên hành tinh đều bị cản trở bởi hạn chế trong quang hợp và để ứng phó, chúng đã phát triển một quy trình tiêu tốn năng lượng được gọi là quang hô hấp, làm giảm đáng kể năng suất tiềm năng của cây trồng. Nhóm nghiên cứu tại trường Đại học Illinois và Ban Nghiên cứu nông nghiệp thuộc Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ đã báo cáo kết quả nghiên cứu trên Tạp chí Science nêu rõ, các loại cây trồng được biến đổi có “đường tắt” cho quang hô hấp, cho năng suất cao hơn 40% trong điều kiện nông học của thế giới thực.
Nghiên cứu tuyển chọn giống khoai lang phục vụ chế biến cho các tỉnh phía Bắc
Cập nhật lúc: 13:46 14/01/19
Ở Việt Nam, khoai lang là cây lương thực truyền thống đứng thứ ba sau lúa, ngô và đứng thứ hai về giá trị kinh tế sau khoai tây. Khoai lang được trồng ở khắp mọi nơi trên cả nước từ Đồng bằng đến Miền núi, Duyên hải Miền Trung và vùng Đồng bằng Sông Cửu long. Ước tính sản lượng khoai lang cả nước năm 2015 đạt 1,45 triệu tấn củ tươi, tăng 3,5% so với năm 2014. Ở Việt Nam hiện nay, khoai lang chủ yếu được trồng để lấy củ dùng làm thức ăn cho người và xuất khẩu củ tươi. Nhưng hiện nay thị trường xuất khẩu khoai lang lang tươi cũng như giá cả không ổn định. Vì vậy hiệu quả kinh tế cũng như hướng mở rộng diện tích trồng cây khoai lang như một cây hàng hóa còn gặp khó khăn.

Trang 1 trong 128Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  Tiếp   Cuối