Logo_header
BoKH&CN
KHCN & Địa phương
Nghiên cứu các giải pháp khoa học và công nghệ phát triển thanh long ở các tỉnh phía Bắc
Cập nhật lúc: 16:19 19/10/17
Thanh long là một trong những cây ăn quả chủ lực mang lại hiệu quả kinh tế cao ở những nơi không chủ động nước của các tỉnh phía Nam và vùng đất gò đồi của các tỉnh phía Bắc phù hợp với phương thức canh tác kinh tế hộ gia đình như hiện nay. Cây thanh long sau trồng một năm đã bắt đầu cho quả, thời gian cho quả kéo dài từ 6 - 7 tháng trong năm và chia ra thành nhiều đợt quả, tránh được hiện tượng quả bị ế đọng trong mùa vụ. Quả thanh long có giá trị dinh dưỡng rất cao và khác hẳn với thành phần dinh dưỡng của các loại quả khác.
Triển khai nông nghiệp 4.0: Để nông dân không bỡ ngỡ
Cập nhật lúc: 15:57 18/10/17
Hiểu sâu và kỹ về nông nghiệp 4.0, không phải người nông dân nào cũng biết nên đã dẫn đến không ít vướng mắc. Nhiều cuộc hội thảo, tọa đàm nhằm tìm lối ra cho người nông dân trong thời kỳ hội nhập, nhưng không hề đơn giản.
Đưa công nghệ đến nông thôn, miền núi: Doanh nghiệp là nòng cốt
Cập nhật lúc: 16:17 17/10/17
Nếu không có sự tham gia của doanh nghiệp (DN) các dự án chuyển giao khoa học và công nghệ (KH&CN) đến khu vực nông thôn, miền núi khó có thể 'sống' sau khi nghiệm thu. DN vừa có khả năng đầu tư cho dự án vừa là đối tượng thụ hưởng và nhân rộng những sản phẩm của dự án.
Phương pháp mới thúc đẩy protein cho ngô
Cập nhật lúc: 16:55 16/10/17
Các nhà khoa học Hoa Kỳ đã tìm ra một phương pháp mới, biến đổi gen ngô để sản xuất axit amin có trong thịt, tăng giá trị dinh dưỡng cho ngô, một trong những cây trồng quan trọng nhất trên thế giới. Quá trình này liên quan đến việc đưa một gen vi khuẩn ngô tạo ra methionine, là chất dinh dưỡng quan trọng cho sức khoẻ của da, móng tay và tóc. Các nhà nghiên cứu cho biết phát hiện này có thể đem lại lợi ích cho hàng triệu người ở các nước đang phát triển, những người phụ thuộc vào ngô làm lương thực, và có thể giảm chi phí thức ăn chăn nuôi.
Hợp tác công-tư phục vụ đổi mới sáng tạo nông nghiệp
Cập nhật lúc: 15:50 13/10/17
Các dự án hợp tác công-tư (PPP) được sử dụng rộng rãi để phát triển cơ sở hạ tầng và bây giờ đã trở thành một phương thức ngày càng phổ biến để cung cấp các dịch vụ công khác nhau ở các nước OECD và các nền kinh tế mới nổi cũng như đang phát triển. Kết quả là kinh nghiệm từ một phạm vi rộng các dự án PPP đã được tích lũy và nhiều bài học đã được rút ra từ các nghiên cứu và kinh nghiệm của các nước.
Nghiên cứu ứng dụng công nghệ thụ tinh nhân tạo vào bảo tồn giống gà Hồ ở thôn Lạc Thổ, thị trấn Hồ, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh
Cập nhật lúc: 15:21 12/10/17
Ngành chăn nuôi nói chung đang có tiềm năng phát triển khá tốt đóng góp tích cực cho tăng trưởng GDP của ngành nông nghiệp Việt Nam, trong đó phải kể đến vai trò của tập đoàn vật nuôi bản địa. Việc bảo tồn nguồn gen vật nuôi là một trong những giải pháp lâu dài giúp cho việc chuyển đổi nhanh giống vật nuôi phù hợp với môi trường và góp phần đảm bảo cho nền nông nghiệp bền vững.
Nghiên cứu chọn tạo giống vải, nhãn năng suất cao, chất lượng tốt phục vụ nội tiêu và xuất khẩu ở các tỉnh phía Bắc
Cập nhật lúc: 16:17 11/10/17
Vải, nhãn được xếp vào nhóm cây ăn quả chủ lực, có quy mô sản xuất lớn so với các loại cây ăn quả khác trong cả nước. Ở phía Bắc, vải, nhãn là cây ăn quả đặc sản, được trồng thành vùng hàng hóa tập trung ở các tỉnh Bắc Giang, Hải Dương, Hưng Yên, Sơn La, Quảng Ninh. Những năm gần đây, vải, nhãn là loại cây góp phần xoá đói giảm nghèo và từng bước giúp người dân làm giầu; đặc biệt là ở các vùng đồi núi, trung du các tỉnh phía Bắc. Để sản xuất vải, nhãn trở thành hàng hóa, có giá trị kinh tế cao thì cần thiết phải có sự đa dạng về giống, rải vụ thu hoạch, năng suất cao, ổn định và phẩm chất tốt, tuy nhiên, giống chủ yếu hiện nay là giống vải thiều chín chính vụ (khoảng trên 90% so với tổng diện tích vải hiện có). Mặc dù giống có năng suất cao, chất lượng tốt, sản lượng lớn, nhưng thời gian thu hoạch ngắn (chủ yếu tập trung vào tháng 6 dương lịch) nên khó khăn trong bố trí lao động, thời vụ thu hoạch, vận chuyển, bảo quản, chế biến, tiêu thụ, từ đó làm giảm hiệu quả kinh tế của người trồng vải. Về giống nhãn, giống chủ yếu hiện nay là giống chín chính vụ (thu hoạch tập trung vào tháng 8 hàng năm).

Trang 1 trong 91Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  Tiếp   Cuối