Logo_header
Chế tạo pin lithium-lưu huỳnh hiệu quả nhất thế giới
Cập nhật lúc: 10:46 17/01/20
Các nhà nghiên cứu tại trường Đại học Monash đã phát triển được pin lithium-lưu huỳnh hiệu quả nhất thế giới, có khả năng cung cấp năng lượng cho điện thoại thông minh trong 5 ngày liên tục. Mẫu pin đã được chế tạo ở Đức và sẽ được thử nghiệm trên cả ôtô và lưới điện mặt trời ở Úc vào năm 2020.
Nghiên cứu công nghệ thu nhận tổng oxit đất hiếm, Th và U từ quặng monazit Việt Nam bằng phương pháp nung phân hủy quặng với axit sunphuric
Cập nhật lúc: 10:38 17/01/20
Về nghiên cứu và chế biến đất hiếm monazit tại Việt Nam. Từ những năm 90 Chính phủ Ấn Độ tặng Việt Nam một pilot chế biến monazit bằng phương pháp phân hủy kiềm và pilot này được đặt tại Viện Công nghệ xạ hiếm. Viện Công nghệ xạ hiếm đã nghiên cứu một cách đầy đủ về khả năng của công nghệ phân hủy monazit bằng kiềm ở quy mô pilot và đã thực hiện nghiên cứu đánh giá trên 2 tấn tinh quặng monazit. Tuy nhiên, phương pháp này lộ một số nhược điểm sau; quặng monazit phải được nghiền đến cỡ hạt 300 mesh, quá trình nghiền này cần năng lượng lớn, do quặng cứng và trong quá trình nghiền phát thải bụi có phóng xạ cao. Hiệu suất thu hồi đất hiếm phụ thuộc rất nhiều vào kích thước hạt, hạt càng nhỏ thì hiệu suất cao, kích thước hạt vào khoảng (0,14-0,17 mm) thì hiệu suất thu hồi chỉ đạt hai phần ba so với kích thước hạt 0,04 mm. Thời gian phản ứng dài lên đến hơn 8 giờ hiệu suất phân hủy mới đạt có 93%. Tổng hiệu suất thu hồi của đất hiếm từ quá trình phân hủy cho đến muối đất hiếm clorua đạt 70% và hàm lượng Th vẫn còn trong sản phẩm là 0,05 %. Khi xử lý một tấn quặng thì có 320 kg thải Th-U trong đó Th là 14% và U là 0,71% và còn có khoảng 20 kg bã thải chì-radi. Lượng thải sinh ra của quá trình này rất lớn đặc biệt là thải Th-U, việc trôn cất chất thải là vấn đề.
Chế tạo gạch ốp lát và men gốm sứ giá rẻ từ tro xỉ nhiệt điện
Cập nhật lúc: 10:35 17/01/20
Ngoài việc đáp ứng được tiêu chuẩn tương tự như các sản phẩm gạch, men gốm sứ thông thường trên thị trường, các sản phẩm chế tạo này còn có giá thành thấp hơn do tận dụng được nguồn tro xỉ của các nhà máy nhiệt điện.
Phương pháp mới phát hiện oxy trên các ngoại hành tinh
Cập nhật lúc: 15:01 16/01/20
Các nhà khoa học Hoa Kỳ đã đưa ra một phương pháp mới để phát hiện oxy trong khí quyển của các ngoại hành tinh có thể đẩy nhanh quá trình tìm kiếm sự sống.
Sản xuất than sinh học từ chất thải thực vật để giảm thiểu biến đổi khí hậu
Cập nhật lúc: 14:58 16/01/20
Nhóm nghiên cứu phối hợp với một số viện nghiên cứu ở Trung Quốc đã tìm ra cách sản xuất than sinh học từ chất thải thực vật. Trong báo cáo nghiên cứu công bố trên tạp chí Science Advances, các nhà khoa học đã mô tả quy trình sản xuất và cách sử dụng sản phẩm này.
Nghiên cứu xác định các nhân tố ảnh hưởng đến kết quả định giá công nghệ dựa trên mô hình phân tích thứ bậc
Cập nhật lúc: 14:45 16/01/20
Định giá công nghệ được coi như là một yếu tố quan trọng trong quá trình thương mại hóa và chuyển giao công nghệ. Theo Luật Khoa học và Công nghệ năm 2013, tổ chức chủ trì và các tổ chức khác được chuyển giao quyền sở hữu, quyền sử dụng kết quả nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ. Các kết quả nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ, các tài sản trí tuệ được tạo ra từ các kết quả nghiên cứu đó đều phải được định giá, từ đó làm căn cứ đưa ra giá trong sử dụng, chuyển giao, chuyển nhượng, góp vốn... Đây được coi là bước đột phát về cơ sở pháp lý để các tài sản trí tuệ, công nghệ được thương mại hóa, thúc đẩy thị trường khoa học và công nghệ phát triển. Tuy nhiên, điều này cũng là một thách thức cũng như cơ hội trong hoạt động định giá. Vì vậy quá trình thực hiện phải tiếp tục nghiên cứu lựa chọn các phương pháp phù hợp với xu thế phát triển và tại mỗi thời điểm trong những điều kiện nhất định.
Nhà khoa học Việt chế tạo chế phẩm sinh học xử lý rác thải nhựa
Cập nhật lúc: 14:41 16/01/20
Chế phẩm sinh học không chỉ thúc đẩy nhanh quá trình phân hủy của các loại rác nhựa phân hủy sinh học mà cả quá trình ủ compost từ một số loại rác hữu cơ với chất lượng đầu ra “giống như được khử trùng” - có thể dùng vào việc cải tạo đất một cách bền vững.

Trang 1 trong 949Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  Tiếp   Cuối