Logo_header
BoKH&CN
KHCN & Địa phương
Sơn tàu chống vỏ hà bám thân thiện với môi trường
Cập nhật lúc: 16:18 15/12/17
Được coi là chất thải sinh học, sự tích tụ vỏ hà và các sinh vật biển khác trên thân tàu làm giảm hiệu quả thủy động lực của tàu. Điều này có nghĩa là động cơ tàu phải làm việc nhiều hơn để di chuyển trong nước, đốt thêm nhiên liệu và tạo ra lượng phát thải CO2 nhiều hơn. Giờ đây, một loại sơn tàu mới có thể khiến việc loại bỏ những mảng bám trở nên đơn giản hơn chỉ với động tác lau tàu bằng một miếng bọt biển.
Tảo có khả năng nuôi sống và cung cấp nhiên liệu cho hành tinh nhờ có một công nghệ cao mới
Cập nhật lúc: 10:49 13/12/17
Theo một nghiên cứu của trường Đại học Edinburgh, số lượng lớn thuốc và nhiên liệu tái tạo có thể được sản xuất từ tảo bằng cách áp dụng kỹ thuật chỉnh sửa gen mới. Kết quả nghiên cứu sẽ cho ra đời những phương thức chi phí thấp, thân thiện với môi trường để sản xuất các sản phẩm cho ngành công nghiệp mỹ phẩm, nhựa và thực phẩm.
Các nhà khoa học biến bia thành một loại nhiên liệu sinh học
Cập nhật lúc: 10:42 13/12/17
Các nhà hóa học tại trường Đại học Bristol đã có những bước đi đầu tiên hướng tới việc sử dụng bia làm thành phần quan trọng để sản xuất xăng.
Nghiên cứu kỹ thuật mô hình, mô phỏng dầu khí phù hợp với dạng đá móng granit nứt nẻ và áp dụng cho mỏ Bạch hổ
Cập nhật lúc: 10:39 13/12/17
Thân dầu trong đá móng granit nứt nẻ ở Việt Nam mang tính đặc thù cao thuộc đối tƣợng dầu khí phi truyền thống trong ngành công nghiệp dầu khí thế giới nhưng đóng góp phần lớn sản lượng khai thác dầu khí ở nước ta. Việc có các mô hình mô phỏng khai thác có khả năng dự báo đủ tin cậy cho các đối tượng này quan trọng không chỉ cho việc thiết kế khai thác hiệu quả và quản lý các mỏ mà là công cụ hoạch định kinh tế quốc gia một cách phù hợp. Tuy nhiên, cho tới nay thực tế khai thác dầu khí ở Việt Nam cho thấy phần lớn mô hình mô phỏng khai thác mỏ dầu (mô hình động) khí đối tượng móng granit nứt nẻ, mặc dù được xây dựng công phu và cho kết quả tái lặp lịch sử tốt, nhưng sau một thời gian sử dụng vẫn cho những kết quả dự báo sai lệch khá nhiều với thực tế.
Nghiên cứu chế tạo hóa phẩm hòa tan và phân tách cặn dầu trong bể chứa dầu của nhà máy lọc dầu
Cập nhật lúc: 10:35 13/12/17
Trong quá trình khai thác, sử dụng các sản phẩm dầu khí luôn xảy ra một vấn đề cần quan tâm đó là cặn (gọi chung là cặn dầu). Cặn dầu (cặn dầu thô, cặn xăng dầu, nhiên liệu) sinh ra trong quá trình khai thác, chế biến, tồn chứa và vận chuyển dầu thô cũng như các sản phẩm xăng dầu. Thành phần cặn dầu rất phức tạp và không giống thành phần ban đầu do trong quá trình tồn trữ, vận chuyển dưới tác động của môi trường đã bị một số biến đổi hóa học nhất là quá trình polymer hóa tạo thành các sản phẩm có độ nhớt cao, dính, bám chặt vào bề mặt bồn bể chứa rất khó tẩy rửa.
Nghiên cứu tổng hợp và đánh giá khả năng khử H2S của sắt (II) gluconat trong dung dịch khoan dầu khí
Cập nhật lúc: 10:32 13/12/17
Trong những năm gần đây, công nghiệp dầu khí luôn là ngành kinh tế mũi nhọn, đóng góp một tỷ trọng đáng kể vào nền kinh tế quốc dân. Trong đó, tỷ trọng đóng góp từ nguồn xuất khẩu dầu thô luôn chiếm tỷ trọng lớn, đạt 12,1 - 24,0% tổng thu ngân sách nhà nƣớc giai đoạn 2008 - 2015. Trong công nghiệp khai thác dầu khí, bên cạnh các sản phẩm mong muốn là dầu thô và khí thiên nhiên luôn đi kèm một hàm lƣợng nhất định khí H2S.
Nghiên cứu nguyên lý hoạt động và chế tạo các sensor quang sinh học ứng dụng hiệu ứng kích thích plasmon để phát hiện tế bào và mô với độ nhậy cao, nhằm ứng dụng vào việc chẩn đoán ở mức độ phân tử
Cập nhật lúc: 10:01 13/12/17
Các nghiên cứu ứng dụng công nghệ nano trong Y-Sinh đã mở ra một hướng mới: chẩn đoán nano ở mức độ phân tử - gen. Ưu điểm nổi bật của chẩn đoán nano là tính đặc hiệu và độ nhạy cao. Các kết quả chẩn đoán ở mức độ phân tử cho phép phát hiện bệnh sớm, ở giai đoạn hình thành, điều mà các phép chẩn đoán truyền thống không thể làm được. Các hướng nghiên cứu chính là phát triển khả năng của các vật liệu trên trong cảm biến sinh học, phân phối thuốc, điều trị ung thư và chụp ảnh phân tử. Việc sử dụng các vật liệu nanô làm các chất đánh dấu đang là một hướng nghiên cứu được nhiều phòng thí nghiệm trên thế giới và trong nước quan tâm phát triển.

Trang 1 trong 736Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  Tiếp   Cuối