Logo_header
BoKH&CN
KHCN & Địa phương
Siêu vật liệu có cấu trúc mê cung giúp giảm ô nhiễm tiếng ồn
Cập nhật lúc: 15:59 20/10/17
Một nhóm các nhà nghiên cứu gồm các nhà khoa học Anastasiia Krushynska và Federico Bosia thuộc trường Đại học Torino, Marco Miniaci - Đại học Le Havre và Nicola Pugno thuộc trường Đại học Trento, Đại học Queen Mary ở London, và Cơ quan Vũ trụ Ý đã chứng minh rằng cấu trúc hình học của mạng nhện tự nhiên có thể được sử dụng để thiết kế các cấu trúc mới giúp giải quyết một trong những thách thức lớn nhất trong vấn đề kiểm soát hiện trạng ô nhiễm âm thanh, giảm mức độ ô nhiễm tiếng ồn (trầm tần số thấp) vốn được coi là vấn đề môi trường thứ hai lan rộng ở châu Âu sau khi ô nhiễm không khí. Phương pháp tiếp cận mới của các nhà khoa học được đề xuất trong Tạp chí New Journal of Physics số ra mới nhất.
Chế tạo vật liệu “ngụy trang” mô phỏng da bạch tuộc
Cập nhật lúc: 15:50 20/10/17
Đối với bạch tuộc và mực nang, hành động biến đổi màu da và hoa văn ngay tức thì để biến mất vào trong môi trường chỉ là một phần khả năng ngụy trang của chúng. Các loài vật này còn có thể nhanh chóng biến hình lớp da của chúng thành bề mặt kết cấu 3D, tạo cho chúng đường nét gồ ghề giống như cỏ biển, san hô hoặc các vật thể khác để ngụy trang.
Nghiên cứu chế tạo và ứng dụng một số polyme trên cơ sở poly (hydroxamic axit) (PHA) để tách các nguyên tố đất hiếm dạng oxit nhóm nhẹ
Cập nhật lúc: 15:15 20/10/17
Đất hiếm là nhóm các nguyên tố có nhiều ứng dụng rất quan trọng trong khoa học và kỹ thuật, nhất là lĩnh vực kỹ thuật cao. Đối với các quốc gia trên thế giới thì nguồn tài nguyên đất hiếm được thiên nhiên ban tặng có giá trị rất lớn. Do vai trò quan trọng của các nguyên tố này nên nhu cầu sử dụng chúng ngày càng cao. Ở Việt Nam, công nghệ tách các nguyên tố đất hiếm đã được nghiên cứu trong một thời gian khá dài. Tuy nhiên việc làm chủ một dây chuyền công nghệ tách, thu hồi các nguyên tố đất hiếm từ quặng đất hiếm Việt Nam còn gặp nhiều khó khăn. Vì thế việc nghiên cứu phát triển công nghệ tách thu hồi đất hiếm ở nước ta là rất quan trọng và là một trong những mục tiêu phát triển của khoa học và công nghệ hiện nay.
Giới thiệu, chia sẻ kết quả nghiên cứu công nghệ tiên tiến trong truyền thông
Cập nhật lúc: 15:11 20/10/17
Ngày 18/10/2017, tại Trung tâm Khoa học Quốc tế và Giáo dục liên ngành (thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định), Trường ĐH Quy Nhơn, Hội Vô tuyến Điện tử Việt Nam (REV) và Hiệp hội truyền thông IEEE (IEEE Comsoc) phối hợp tổ chức Hội nghị quốc tế 2017 về các công nghệ tiên tiến trong truyền thông (The 2017 International Conference on Advanced Technologies for Communications).
Phát triển ôtô điện, cần tổ hợp nhiều công nghệ
Cập nhật lúc: 15:07 20/10/17
Ngày 17/10/2017, tại Đại học (ĐH) Bách khoa Hà Nội đã diễn ra hội thảo 'Hệ thống giao thông và phương tiện di chuyển thông minh'. Tại hội thảo, các chuyên gia, học giả và các nhà hoạch định chính sách đã trình bày, thảo luận những ý tưởng nghiên cứu mới về hệ thống giao thông đô thị và các phương tiện di chuyển thông minh, tiết kiệm năng lượng cũng như các nền tảng hỗ trợ.
Nhà sáng chế nông dân
Cập nhật lúc: 16:16 19/10/17
Dù chỉ mới học xong lớp 8, nhưng nhờ quyết tâm theo đuổi đam mê, Lê Hữu Minh (1980, trú tổ dân phố Giáp 3, P. Hương Văn, TX Hương Trà, TT-Huế) đã say mê nghiên cứu, sáng chế ra máy máy ép dầu phụng (lạc), dầu mè (vừng) bằng thủy lực và máy xay nghệ tươi, giúp bà con giảm sức lao động, mang lại năng suất cao và hiệu quả kinh tế cao. Những nông dân ở Hương Trà gọi anh là: “Nhà sáng chế nông dân”.
Pin natri-ion tiết kiệm chi phí
Cập nhật lúc: 16:04 18/10/17
Pin Lithium-ion hiện đứng đầu trong các loại thiết bị lưu trữ năng lượng, sử dụng cho tất cả các thiết bị sử dụng điện từ điện thoại đến ô tô. Nhưng lithium tương đối hiếm, chi phí khai thác và tinh chế nó quá cao cho các ứng dụng quy mô lớn. Việc tìm kiếm giải pháp thay thế rẻ hơn đã dẫn kết quả đến sử dụng muối thông thường, và mới đây, nhóm nghiên cứu tại Đại học Stanford đã phát triển pin natri ion vượt trội hơn pin lithium-ion về vấn đề chi phí trên mỗi dung lượng lưu trữ.

Trang 1 trong 721Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  Tiếp   Cuối