Logo_header
Nghiên cứu công nghệ sản xuất giấy in giản đồ
Cập nhật lúc: 12:35 22/07/19
Hiện nay, các sản phẩm giấy in giản đồ phục vụ trong ngành khí tượng thủy văn phải nhập khẩu từ Nhật Bản, Thụy Điển và một số nước khác với giá thành khoảng từ 30 ÷ 40 triệu đồng/tấn sản phẩm. Tuy nhiên với nhu cầu nhỏ nên quá trình nhập khẩu khá khó khăn. Vì thế, trong 2 năm 2016 - 2017, nhóm nghiên cứu tại Viện Công nghiệp Giấy và Xenluylô do KS. Trần Hoài Nam dẫn đầu, đã thực hiện đề tài: “Nghiên cứu công nghệ sản xuất giấy in giản đồ”.
Nghiên cứu một số phương pháp đo đạc trong tương thích điện từ của các hệ thống thông tin nhiều ăng-ten
Cập nhật lúc: 12:32 22/07/19
Với mục tiêu đề xuất phương pháp ước lượng để đo Hệ số hấp thụ riêng (SAR) khi cơ thể con người bị phơi nhiễm bức xạ sóng điện từ phát xạ từ các hệ thống truyền thông tiên tiến với nhiều anten phát, nhóm nghiên cứu tại Học viện Kỹ thuật Quân sự do TS. Lê Đình Thành dẫn đầu, đã thực hiện đề tài: “Nghiên cứu một số phương pháp đo đạc trong tương thích điện từ của các hệ thống thông tin nhiều ăng-ten” từ năm 2015 đến năm 2017.
Nghiên cứu công nghệ sản xuất giấy nến dùng cho bao gói công nghiệp
Cập nhật lúc: 12:30 22/07/19
Giấy bao gói, trong đó có giấy nến dùng cho bao gói công nghiệp là một trong những sản phẩm cần thiết trong đời sống cũng như trong sản xuất. Mặc dù sản phẩm giấy nến đã được sản xuất trong nước nhưng chủ yếu để phục vụ nhu cầu nội bộ cho ngành quốc phòng và chưa có sự kiểm soát chặt chẽ để đảm bảo chất lượng sản phẩm. Các sản phẩm giấy nến có chất lượng cao hầu như đều nhập khẩu từ nước ngoài với giá thành tương đối cao. Do vậy, rất cần có những nghiên cứu sản xuất sản phẩm này trong nước, vừa tiết kiệm chi phí cũng như tận dụng được nguồn nguyên vật liệu trong nước.
Những con kiến robot có thể nhảy, giao tiếp với nhau và làm việc cùng nhau
Cập nhật lúc: 15:54 19/07/19
Nếu xét về từng con kiến riêng lẻ, mỗi con chỉ có một chút sức mạnh và trí thông minh. Tuy nhiên, khi xét về một đàn kiến, chúng có thể sử dụng các chiến lược phức tạp để hoàn thành các nhiệm vụ tinh vi và trốn tránh những kẻ săn mồi lớn hơn.
Trí tuệ nhân tạo điều khiển cánh tay robot để đóng gói các hộp và cắt giảm chi phí
Cập nhật lúc: 15:51 19/07/19
Các nhà khoa học máy tính Rutgers đã sử dụng trí thông minh nhân tạo để điều khiển một cánh tay robot có thể cung cấp một cách hiệu quả hơn để đóng gói các hộp, tiết kiệm thời gian và tiền bạc cho doanh nghiệp.
Xây dựng Quy trình Công nghệ Địa Vật lý hiện đại tìm kiếm nước ngầm trong những vùng khan hiếm nước ở chiều sâu lớn (thử nghiệm tại vùng Bình Thuận và Gia Lai)
Cập nhật lúc: 15:48 19/07/19
Với lượng nước mặt bình quân đầu người mỗi năm chỉ đạt 3.840m3, thấp hơn chỉ tiêu là 4.000m3/người/năm, Việt Nam hiện được xếp vào nhóm quốc gia thiếu nước theo đánh giá của Hội tài nguyên nước quốc tế (IWRA). Hiện nay, việc khai thác và cung cấp nước sạch tại các vùng núi cao phía Bắc và một số vùng ở miền Trung, Tây Nguyên, Nam Bộ đang gặp nhiều khó khăn do nguồn nước khan hiếm làm ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của người dân, tăng khoảng cách vùng, miền, ảnh hưởng đến phát triển kinh tế - xã hội và an ninh quốc phòng của địa phương. Đặc biệt ở khu vực Nam Trung Bộ tồn tại đới khô nóng Bình Thuận - Ninh Thuận từ Nha Trang đến Hàm Tân là vùng có chỉ số khô hạn từ 1 đến 1,5; lượng mưa trung bình năm không vượt tới 700mm và lượng bốc hơi tới 1.600 đến 2.000mm/năm; độ ẩm tuyệt đối có khi xuống tới 20%, bức xạ mặt trời tổng cộng hàng năm lên tới 170 đến 190Kcal/cm2/năm. Mặt khác, do địa hình phân cắt khá mạnh, hệ thống sông suối trong vùng đều ngắn, trắc diện dọc và ngang, khá dốc, lượng nước trên các sông vào mùa mưa còn không đáng kể. Ngoài ra, vùng bắc Tây Nguyên được giới hạn bởi 2 tỉnh Gia Lai và Kon Tum, diện tích 25.110 km2, dân số 1.377.334 người, thường có mùa khô kéo dài 6 tháng liên tục; là vùng có thế mạnh về tài nguyên đất, tài nguyên rừng, có điều kiện mở rộng diện tích cây công nghiệp, đồng thời là một trong những địa bàn chiến lược an ninh, quốc phòng của nước ta. Quá trình xây dựng, phát triển kinh tế - xã hội hiện tại cũng như trong tương lai của vùng bắc Tây Nguyên gắn liền với nhu cầu về nguồn nước phục vụ cho ăn uống sinh hoạt, sản xuất công nghiệp, tưới cây nông nghiệp và công nghiệp, và các hoạt động kinh tế khác của vùng là một trong những vấn đề đang đặt ra một cách cấp thiết.
Nghiên cứu tổng hợp trực tiếp các vật liệu mao quản cơ kim và nano-zeolit để ứng dụng làm chất hấp phụ và chất xúc tác chuyển hóa một số hợp chất hữu cơ
Cập nhật lúc: 15:45 19/07/19
Nghiên cứu tổng hợp vật liệu HKUST-1 từ các muối Cu khác nhau (Cu(NO3)2, CuSO4, Cu(OH)2,…) trong các dung môi khác nhau (H2O, CH3OH, C2H5OH,…) bằng phương pháp thủy nhiệt một bước tại áp suất tự sinh và áp suất thường. Nghiên cứu tổng hợp vật liệu ZIF - 8 từ các muối Zn khác nhau (Zn(NO3)2, ZlCl2, Zn(OH)2,…), trong các dung môi khác nhau (H2O, CH3OH, C2H5OH,…) bằng phương pháp thủy nhiệt một bước tại áp suất tự sinh và áp suất thường. Nghiên cứu tổng hợp thành công nano -zeolit Y từ cao lanh Việt Nam bằng phương pháp kết tinh thủy nhiệt một bước tại điều kiện thường có hoặc không sử dụng chất tạo cấu trúc hữu cơ. Nghiên cứu tổng hợp và đặc trưng nano -zeolit NaX từ cao lanh và vỏ trấu. Nghiên cứu tổng hợp và ứng dụng nano - meso ZSM-5 cho phản ứng cracking xúc tác dầu ăn thải thu nhiên liệu diesel xanh….

Trang 1 trong 900Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  Tiếp   Cuối