Logo_header
Lá của cây dương lá rung truyền cảm hứng chế tạo thiết bị thu năng lượng mới
Cập nhật lúc: 10:13 26/03/19
Lấy cảm hứng từ lá của cây dương lá rung, các nhà nghiên cứu tại trường Đại học Warwick đã chế tạo được máy thu năng lượng mới có hình chiếc lá. Thiết bị này có thể cung cấp năng lượng cho các cảm biến thời tiết trong môi trường thù địch giống như các thiết bị được sử dụng bởi xe tự hành trên sao Hỏa.
Da điện tử chống nước có khả tự phục hồi
Cập nhật lúc: 10:07 26/03/19
Một nhóm các nhà nghiên cứu tại trường Đại học Quốc gia Singapore đã lấy cảm hứng từ các động vật không xương sống dưới nước như sứa để tạo ra một làn da điện tử có chức năng tương tự. Các nhà khoa học đã mất hơn 1 năm để phát triển vật liệu. Kết quả nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí Nature Electronics.
Bảo tồn và lưu giữ nguồn gen cây thuốc lá
Cập nhật lúc: 09:57 26/03/19
Tài nguyên di truyền là tài sản riêng của mỗi quốc gia. Tài nguyên di truyền sinh vật là nguồn vật liệu ban đầu để lai tạo giống mới, là hạt nhân của đa dạng sinh học, chính vì thế chúng có vai trò rất quan trọng trong chiến lược phát triển nông nghiệp của mỗi quốc gia . Việt Nam là 1 trong 10 trung tâm đa dạng sinh học phong phú nhất thế giới, xếp hạng thứ 16 trên thế giới về sự đa dạng tài nguyên sinh vật/tài nguyên di truyền, là nơi có nguồn gen cây trồng và vật nuôi địa phương đa dạng của thế giới. Theo thống kê, Việt Nam đã xác định được trên 49.200 loài sinh vật, bao gồm 7.500 loài/ chủng vi sinh vật; 20.000 loài thực vật trên cạn và dưới nước; 10.500 loài động vật trên can; 2.000 loài động vật không xương sống và cá ở nước ngọt và trên 11.000 loài sinh vật biển. Sự đa dạng tài nguyên thực vật của Việt Nam đang bị đe dọa nghiêm trọng vì nhiều nguyên nhân. Chính vì thế, việc thu thập, bảo tồn, lưu giữ, khai thác, phát triển nguồn gen và đánh giá di truyền nguồn gen là nhiệm vụ cần thiết. Đến năm 2013, có khoảng 28.028 nguồn gen cây trồng nông nghiệp đang được lưu giữ bảo quản chuyển chỗ (ex-situ) tại 23 đơn vị thuộc hệ thống bảo tồn nguồn gen thực vật Quốc gia. Các phương pháp lưu giữ bảo quản chính là ngân hàng gen đồng ruộng, ngân hàng gen hạt và ngân hàng gen in vitro.
Nghiên cứu cải tiến lò sấy thuốc lá khu vực phía Bắc nhằm tiết kiệm nhiên liệu và nâng cao chất lượng thuốc lá nguyên liệu
Cập nhật lúc: 09:53 26/03/19
Nguyên tắc sấy là quá trình sử dụng nhiệt năng làm bốc hơi nước ra khỏi vật liệu sấy. Quá trình sấy sơ chế thuốc lá vàng sấy sử dụng tác nhân sấy lá không khí nóng, không khí được làm nóng gián tiếp qua hệ thống trao đổi nhiệt sau đó tiếp xúc với lá thuốc để trao đổi nhiệt và làm bay hơi nước ra khỏi bề mặt lá thuốc. Tuy nhiên quá trình sấy không chỉ là quá trình sấy đơn thuần, trong quá trình sấy diễn ra sự biến đổi sinh hóa, sinh lý phức tạp. Việc điều chỉnh nhiệt độ, độ ẩm phải được kiểm soát trong từng giai đoạn sấy để tạo ra sản phẩm có chất lượng tốt nhất.
Nghiên cứu chế tạo vật liệu cao su chuyên dụng cho chế tạo packer trương nở dùng trong gia cố và cách ly ống chống khai thác dầu khí
Cập nhật lúc: 09:44 26/03/19
Trong thi công giếng khoan dầu khí, ống chổng lửng (chống lồng một đoạn vào cấp ống tróng trước đó) thường được cố định với cấp ống chống ngoài bằng đầu treo chuyên dụng rồi được trám xi măng để vừa cách ly, vừa gia cố thêm. Mặc dù được sử dụng trong một thời gian dài, nhưng cách gia cố và cách ly này đi liền với một nhược điểm lớn là, do ảnh hưởng của hiện tượng giãn nở nhiệt và rung động cơ học trong quá trình khai thác giếng, vành đá xi măng không còn bám dính tốt trên bề mặt các ống chống. Hiện tượng này đưa đến kết quả cuối cùng là tính cách ly của vành xuyến xi măng bị suy giảm mạnh dẫn tới những hệ lụy không mong muốn như hiện tượng tăng áp suất giữa các cột ống chống, dòng chảy thông kênh ngoài ống chống... Trong nhiều trường hợp, để phòng ngừa những hệ lụy nêu trên, người ta phải tăng mạnh chiều dài phần ống lồng nhau hoặc không chống ống lửng mà chống ống lên tới bề mặt. Cả hai trường hợp này, chi phí cho xây dựng giếng đều tăng mạnh.
Nghiên cứu chế tạo hệ hóa phẩm chuyên dụng kiểm soát sập lở cát áp dụng cho giếng khai thác đối tượng đá cát kết liên kết kém trong giai đoạn cuối đời khai thác mỏ
Cập nhật lúc: 09:40 26/03/19
Cát xâm nhập là một trong những vấn đề nan giải trong vận hành giếng khai thác dầu khí. Cát trong dòng lưu thể khai thác đi lên từ giếng có tính bào mòn rất mạnh làm hỏng nhanh ống khai thác và gây một số sự cố lắng đọng trên các đường ống vận chuyển. Cát cũng làm tăng chỉ tiêu cặn không tan, vốn cần được kiểm soát, trong dầu thương phẩm. Cát đi ra từ vỉa trong thời gian đầu khai thác là cát mịn vốn nằm tự do trong các kênh dẫn thông kênh. Về sau, theo thời gian khai thác, áp suất vỉa giảm mạnh làm cho liên kết giữa các thành phần của đá vỉa, trong đó có cátthành phần chủ yếu của đá cát kết trở nên suy yếu và gây nên hiện tượng sập lở cát khi lưu thể khai thác chảy qua. Sập lở cát không những làm tăng mạnh hàm lượng cát trong dòng lưu thể khai thác mà còn gây sập đá vỉa vùng cận đáy giếng, bít nhét vùng lỗ bắn vỉa ngăn cản dầu đi vào giếng. Ở một số giếng sập lở cát có thể dẫn tới mất hoàn toàn khả năng khai thác của giếng. Tại mỏ của LD Việt-Nga Vietsovpetro, cát xâm nhập nói riêng, sập lở cát nói chung được ghi nhận tại nhiều giếng. Đặc biệt, xu hướng cát xâm nhập và sập lở cát đang tăng mạnh tới mức báo động khi mà các mỏ Bạch Hổ và Rồng của LD Việt-Nga Vietsovpetro đang nằm trong giai đoạn khai thác cuối và áp suất vỉa đã giảm mạnh. Cát xâm nhập và sập lở cát cũng đang tồn tại ở mỏ của các nhà thầu dầu khí khác như Cửu Long, Đại Hùng, Hoàng Long-Hoàn Vũ...
Nghiên cứu chế tạo chất biến tính gỉ chống ăn mòn cho các công trình thép trong môi trường khí quyển
Cập nhật lúc: 09:37 26/03/19
Việt Nam là nước nhiệt đới, khí hậu nóng ẩm và bờ biển dài, đây là điều kiện ăn mòn khắc nghiệt đối với hầu hết kim loại. Nhiều thiết bị, công trình kim loại, đặc biệt tại những khu vực gần biển với hơi ẩm có thể chứa muối, như các Nhà máy Đạm Cà Mau, Điện Cà Mau, Nhà máy Lọc dầu Dung Quất... có tốc độ ăn mòn cao, chi phí sửa chữa bảo dưỡng cho ăn mòn lớn. Nếu không triển khai áp dụng các phương pháp chống ăn mòn thích hợp thì nguy cơ ăn mòn dẫn đến phá hủy thiết bị, công trình lớn và gây nên những hậu quả nghiêm trọng khó lường. Các loại đường ống, thiết bị, công trình biển thường cấu tạo từ sắt, thép rất dễ bị gỉ sét và ăn mòn khi làm việc liên tục trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt ngay cả khi bề mặt kim loại đã được sơn phủ bảo vệ. Việc bảo dưỡng lại và sơn chống gỉ định kỳ tốn rất nhiều công sức và thời gian trong đó có việc phải làm sạch lớp gỉ trước khi sơn. Trong quá trình chuẩn bị bề mặt cho sơn phủ chống ăn mòn trên các thiết bị, công trình, nhiều khu vực không cho phép đánh gỉ bề mặt bằng các phương pháp thông thường như phun cát, phun nước, mài... do vị trí, hình dạng, điều kiện làm việc của thiết bị công trình. Bên cạnh đó, việc làm sạch lớp gỉ định kỳ còn làm cho vật liệu kim loại bị mỏng dần theo thời gian, dẫn tới ảnh hưởng tới kết cấu và độ bền của công trình và thiết bị kim loại.

Trang 1 trong 864Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  Tiếp   Cuối