Logo_header
BoKH&CN
KHCN & Địa phương
Chất xúc ta đôi nguyên tử mới hứa hẹn lớn mang lại năng lượng sạch bằng quá trình quan hợp nhân tạo
Cập nhật lúc: 10:57 16/03/18
Để tìm kiếm được các giải pháp mới có khả năng thu và lưu trữ hiệu quả hơn nguồn năng lượng mặt trời, các nhà khoa học hai quốc gia Mỹ và Trung Quốc đã tổng hợp được một chất xúc tác đôi nguyên tử mới để đáp ứng làm nền tảng cho quá trình quang hợp nhân tạo. Báo cáo của công trình nghiên cứu đã được công bố trên Proceedings of the National Academy of Sciences mới đây.
Phương pháp in 3-D mới gắn các tính năng cảm biến bên trong bộ phận điều khiển robot
Cập nhật lúc: 10:54 16/03/18
Các nhà nghiên cứu tại Trường Đại học Harvard đã chế tạo thành công robot mềm dẻo lấy cảm hứng từ thiên nhiên có thể thu thập dữ liệu, bơi lội, nắm giữ các vật thể một cách rất tinh tế và thậm chí hỗ trợ tim đập, nhưng trong số những thiết bị này không có thiết bị nào có thể nhận diện và phản ứng với thế giới xung quanh.
Pin proton sẽ thay thế pin lithium ion
Cập nhật lúc: 15:47 15/03/18
Các nhà nghiên cứu tại trường Đại học RMIT, Ôxtrâylia lần đầu tiên đã tạo ra loại pin proton sạc. Pin proton sạc thân thiện với môi trường này nếu được phát triển thêm, có tiềm năng tích trữ nhiều năng lượng hơn pin lithium ion hiện có.
Máy ép rác tại gia
Cập nhật lúc: 15:42 15/03/18
Theo học chuyên ngành kiến trúc nhưng lại trăn trở về vấn đề môi trường, nhóm sinh viên Trường ĐH Công nghệ TP.HCM đã mày mò nghiên cứu để biến chiếc sọt rác thông thường thành máy ép rác đa năng.
Chế tạo pin lithium hoạt động ở mức nhiệt thấp kỷ lục -70oC
Cập nhật lúc: 17:47 12/03/18
Các nhà nghiên cứu Trung Quốc đã chế tạo được loại pin với các điện cực làm từ hợp chất hữu cơ, có thể hoạt động trong điều kiện nhiệt độ -70 độ C, lạnh hơn nhiều mức nhiệt khiến cho pin lithium ion mất gần hết khả năng hoạt động và lưu trữ năng lượng. Kết quả nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí Joule vào ngày 28/2/2018, có thể giúp các kỹ sư phát triển công nghệ phù hợp để thích ứng với nhiệt độ môi trường ngoài không gian và những vùng lạnh giá nhất Trái đất.
Phễu thu ánh nắng mặt trời từ mọi hướng
Cập nhật lúc: 17:44 12/03/18
Các nhà nghiên cứu tại trường Đại học Braunschweig ở Đức đã thiết kế được phễu thu ánh nắng mặt trời từ mọi hướng và tập trung ánh sáng trên phạm vi diện tích nhỏ hơn như pin mặt trời hiệu suất cao. Bằng cách xếp chồng các phễu được điều chỉnh theo những bước sóng ánh sáng khác nhau, nhóm nghiên cứu hy vọng có thể chuyển đổi rất hiệu quả toàn bộ quang phổ mặt trời thành điện năng. Nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí Nature Communications.
Giới thiệu hệ thống chia sẻ dữ liệu vệ tinh miễn phí
Cập nhật lúc: 17:42 12/03/18
Ngày 6/3/2018, tại Hà Nội, Trung tâm Vũ trụ Việt Nam (VNSC) thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã ra mắt hệ thống chia sẻ dữ liệu vệ tinh mở và miễn phí (hệ thống Vietnam DataCube) cho các cơ quan ứng dụng Việt Nam.

Trang 1 trong 751Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  Tiếp   Cuối