Logo_header
Các nhà nghiên cứu nhận thấy cảnh quan vùng Bắc cực mới được phát hiện gần đây đóng vai trò rất quan trọng trong chu trình carbon
Cập nhật lúc: 13:03 11/03/20
Khi hầu hết các dải bang bao phủ Greenland (dải băng lớn thứ 2 thế giới ở Bắc Cực, sau dải băng ở Nam cực) đang bị tan ra, các nhà nghiên cứu Trường Đại học Florida State đã tiến hành nghiên cứu thực địa Greenland để có thể hiểu được vai trò của nó trong những chu trình các bon.
Mô hình thiết kế cổng logic lấy cảm hứng từ một sinh vật đơn bào
Cập nhật lúc: 13:25 06/03/20
Hiện tượng tự nhiên và cơ chế sinh học có thể là nguồn cảm hứng lớn cho các nhà khoa học phát triển các phương pháp toán học, hệ thống máy tính và robot. Trong vài thập kỷ qua, nhiều nghiên cứu đã nhiều lần chứng minh giá trị của các chuỗi hành vi sao chép được quan sát trong tự nhiên thông qua các hệ thống và kỹ thuật tính toán lấy cảm hứng từ sinh học.
Những hiểu biết mới về cách chất lỏng chuyển từ trật tự sang rối loạn
Cập nhật lúc: 12:17 05/03/20
Sự nhiễu loạn có ở khắp mọi nơi, nó làm rung chuyển máy bay hay như tạo ra những xoáy nước nhỏ trong bồn tắm của chúng ta, nhưng đó lại là một trong những hiện tượng ít được hiểu nhất trong vật lý cổ điển.
Khung kim loại hữu cơ vẫn tách khí dù có sự xuất hiện của nước
Cập nhật lúc: 14:17 02/03/20
Khung kim loại hữu cơ (MOF) là vật liệu có triển vọng tách khí với chi phí thấp và ít tốn kém năng lượng ngay cả khi có các tạp chất như nước.
Phát hiện ra loài động vật đầu tiên sống không cần oxy
Cập nhật lúc: 20:46 01/03/20
Các nhà nghiên cứu tai trường Đại học Oregon mới phát hiện ra một sinh vật độc đáo sống mà không cần thở. Thay vào đó, ký sinh trùng nhỏ bé này sống trong mô cá hồi và tiến hóa để không cần oxy sản sinh năng lượng.
Hợp chất nhạy sáng mới cho phép điều chỉnh màng tế bào trong các photoswitches
Cập nhật lúc: 20:24 01/03/20
Công nghệ quang học sử dụng để điều chỉnh hoạt động của nơ-ron thần kinh đang mở ra những khả năng lớn cho các nghiên cứu về khoa học thần kinh và sinh học. Các công cụ quang học cho phép các nhà thần kinh học kích thích và ức chế tế bào thần kinh hoặc các khu vực bên trong của não theo ý muốn do đó có thể được sử dụng những công cụ này để nghiên cứu chức năng của các mạch hoặc vùng não cụ thể, từ đó xác định các phương pháp điều trị tiềm năng mới cho các bệnh thần kinh và tâm thần.
Nghiên cứu đặc trưng vật lý của quá trình mất mát vật chất từ sao siêu khổng lồ
Cập nhật lúc: 14:15 14/02/20
Nhằm nghiên cứu đặc trưng vật lý của quá trình mất mát vật chất từ các sao siêu khổng lồ bao gồm siêu khổng lồ đỏ VY CMa, siêu khổng lồ vàng IRC+10420 và AFGL 2343; quan sát bức xạ phổ quay trong vùng sóng vô tuyến của các phân tử như SiO, HCN với độ phân giải không gian cao sử dụng kính thiên văn giao thoa vô tuyến; tính toán mô phỏng quá trình kích thích phân tử và truyền bức xạ, so sánh với số liệu quan trắc thiên văn qua đó xác định cấu trúc và các thông số vật lý của vỏ sao cũng như quá trình mất mát vật chất, nhóm nghiên cứu Viện Vật lý, Viện Hàn lâm Khoa học Công nghệ Việt Nam do ông Đinh Văn Trung làm chủ nhiệm đã triển khai nghiên cứu đề tài: “Nghiên cứu đặc trưng vật lý của quá trình mất mát vật chất từ sao siêu khổng lồ”.

Trang 1 trong 199Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  Tiếp   Cuối