Logo_header
BoKH&CN
KHCN & Địa phương
Cách thức điều chỉnh vết nứt trên càng của loài tôm bọ ngựa
Cập nhật lúc: 18:01 05/07/18
Nhìn bề ngoài, tôm bọ ngựa hay còn gọi là tôm tít trông không giống như một kẻ thù đáng sợ, nhưng khi quan sát cặp càng dạng chùy đầy mạnh mẽ của chúng thì bạn không thể không e sợ. Mới đây, một nhóm các nhà nghiên cứu đến từ trường Đại học Purdue và Đại học California, Riverside (Hoa Kỳ) đã phát hiện ra cơ chế đằng sau cách thức sử dụng loại vũ khí nguy hiểm của loài sinh vật này mà không gây tổn thương vĩnh viễn cho chính bản thân chúng và chiến lược mang tính sáng tạo, truyền cảm hứng cho khả năng phát triển loại vật liệu siêu cứng mới trong tương lai.
Ô nhiễm ánh sáng làm giảm số lượng côn trùng
Cập nhật lúc: 15:34 04/07/18
Biến đổi khí hậu, thuốc trừ sâu và thay đổi cách thức sử dụng đất là những yếu tố gây ra sự suy giảm của quần thể côn trùng ở Đức. Tuy nhiên, các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng các khu vực có sự suy giảm mạnh số lượng côn trùng có cánh cũng có mức độ ô nhiễm ánh sáng cao. Ánh sáng nhân tạo vào ban đêm được coi là có tác động tiêu cực đến côn trùng, và các nhà khoa học nên chú ý hơn đến yếu tố này khi tìm nguyên nhân của việc suy giảm côn trùng trong tương lai.
Dụng cụ quang hợp cho các tế bào nhân tạo
Cập nhật lúc: 10:20 05/06/18
Để tạo ra một tế bào nhân tạo, các nhà khoa học thường sử dụng hai phương pháp tiếp cận: một là: tái cấu trúc phần mềm hệ gen của một tế bào sống; hai là: tập trung vào phần cứng của tế bào, xây dựng ngay từ lúc ban đầu các cấu trúc đơn giản giống tế bào, có khả năng bắt chước chức năng của tế bào sống. Tuy nhiên, một trong những thách thức lớn nhất thường gặp trong phương pháp thứ hai là khả năng bắt chước các phản ứng hóa học và sinh học phức tạp cần thiết để tế bào có thể thực hiện các hành vi phức tạp.
Gen của virus có thể giúp vi khuẩn tồn tại
Cập nhật lúc: 16:03 31/05/18
Trong sinh học tiến hóa, cách thức phát sinh chức năng mới luôn là một vấn đề có ý nghĩa quan trọng. Nghiên cứu mới tại trường Đại học Uppsala, Thụy Điển, cho thấy: thể thực khuẩn - một thể “ăn” vi khuẩn, hay nói đúng hơn là virus của vi khuẩn có khả năng lây nhiễm, gây bệnh và giết chết vi khuẩn một cách tự nhiên - là yếu tố đóng góp các chức năng mới nhờ khả năng tiềm ẩn trong các vật chủ vi khuẩn của chúng.
Các nhà nghiên cứu phát triển chất hóa học mới làm cho các loại “thuốc thông minh” trở nên thông minh hơn
Cập nhật lúc: 10:52 29/05/18
Một phương pháp hoạt hóa thuốc nhắm mục tiêu, hay chính là các thuốc thông minh, chỉ làm nhiệm vụ ở vị trí đã được lựa chọn, cải thiện hiệu quả điều trị của thuốc và giảm thiểu tối đa tác dụng phụ xảy ra, đã được phát triển trong một nghiên cứu do nhóm nghiên cứu trường Đại học Georgia State đứng đầu.
Vai trò của loài hải ly trong việc làm sạch nguồn nước bị ô nhiễm
Cập nhật lúc: 10:16 29/05/18
Một nghiên cứu mới được thực hiện bởi nhóm các nhà khoa học đến từ trường Đại học Exeter (Anh) đã chứng minh rằng loài hải ly có thể góp phần giúp làm sạch nguồn nước ở các sông suối bị ô nhiễm cũng như giúp ngăn chặn tình trạng xói mòn, rửa trôi đất canh tác nông nghiệp có giá trị từ các trang trại. Nghiên cứu được tài trợ bởi Tổ chức từ thiện Bảo tồn Westland Countryside Stewards và Hội đồng Nghiên cứu Môi trường Tự nhiên.
Dao động nhiệt độ tập trung mạnh vào những nước nghèo nhất
Cập nhật lúc: 16:00 14/05/18
Hiện tượng dao động nhiệt độ bị khuếch đại bởi biến đổi khí hậu sẽ tập trung diễn ra ở những nước nghèo nhất thế giới, nghiên cứu mới cho thấy. Đối với mọi mức độ của việc nóng lên toàn cầu, nghiên cứu cho thấy biên độ dao động nhiệt độ sẽ tăng lên tới 15% ở miền nam châu Phi và Amazonia, và tới 10% ở Sahel, Ấn Độ và Đông Nam Á.

Trang 1 trong 186Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  Tiếp   Cuối