Logo_header
Hệ vi khuẩn trên da cá mập bảo vệ vết thương khỏi nhiễm trùng
Cập nhật lúc: 16:09 07/11/19
Một cuộc khảo sát về hệ vi khuẩn trên da cá mập là bước tiến đầu tiên để tìm hiểu khả năng phục hồi mạnh mẽ vết thương của cá mập do bị nhiễm trùng.
Nghiên cứu phát triển pin lithium-ion được trao giải thưởng Nobel hóa học 2019
Cập nhật lúc: 12:55 10/10/19
Giải thưởng Nobel hóa học 2019 đã được trao cho ba nhà khoa học đến từ Mỹ, Anh và Nhật Bản với công trình nghiên cứu phát triển pin lithium-ion. Các nhà nghiên cứu gồm John B. Goodenough, M. Stanley Whittingham và Akira Yoshino, sẽ cùng chia sẻ giải thưởng trị giá hơn 900.000 USD.
Nobel Vật lý 2019 vinh danh nghiên cứu về vũ trụ
Cập nhật lúc: 13:02 09/10/19
Theo thông báo từ Viện hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển; Giải Nobel Vật lý 2019 được trao cho 3 nhà khoa học James Peebles, Michel Mayor và Didier Queloz với hai công trình nghiên cứu "đóng góp vào sự hiểu biết về sự tiến hóa của vũ trụ và vị trí của Trái đất trong vũ trụ".
Nghiên cứu hệ thống phân loại và tính đa dạng của các loài dơi (Mammalia: Chiroptera) ở Việt Nam bằng phương pháp Hình thái học, Siêu âm và Sinh học phân tử
Cập nhật lúc: 10:19 10/09/19
Nhóm nghiên cứu tại Viện Sinh thái và Tài nguyên sinh vật do ông Vũ Đình Thống làm chủ nhiệm, đã thực hiện đề tài: “Nghiên cứu hệ thống phân loại và tính đa dạng của các loài dơi (Mammalia: Chiroptera) ở Việt Nam bằng phương pháp Hình thái học, Siêu âm và Sinh học phân tử” trong thời gian từ năm 2013 đến 2016.
Đánh giá, thẩm định năng lực điều tra, phát hiện khoáng sản ẩn sâu bằng công nghệ địa vật lý
Cập nhật lúc: 16:12 05/09/19
Công cuộc điều tra, nghiên cứu địa chất, khoáng sản đã xác định được nước ta có tiềm năng khoáng sản đa dạng, phong phú, trong đó có những loại khá dồi dào. Theo thời gian với mức độ đầu tư nghiên cứu và điều tra khá tập trung, liên tục, có thể thấy hầu hết các nguồn khoáng sản (mỏ, biểu hiện khoáng sản) lộ trên mặt đất hoặc thậm chí nằm ở độ sâu ≈ 100m tính từ bề mặt đất tại chỗ đã được phát hiện, đánh giá. Trong khi đó yêu cầu về nguyên liệu, khoáng sản phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa ngày càng tăng.
Nghiên cứu ảnh hưởng của chất pha tạp đến tính chất cơ lý và bảo vệ chống ăn mòn của màng epoxy polyme nanocompozit chứa oxit sắt từ có pha tạp
Cập nhật lúc: 12:36 04/09/19
Nhóm nghiên cứu tại Viện Kỹ thuật nhiệt đới do Trịnh Anh Trúc làm chủ nhiệm, đã thực hiện đề tài: “Nghiên cứu ảnh hưởng của chất pha tạp đến tính chất cơ lý và bảo vệ chống ăn mòn của màng epoxy polyme nanocompozit chứa oxit sắt từ có pha tạp” trong thời gian từ năm 2011 đến 2015.
Nghiên cứu ứng dụng đo trọng lực bằng máy FG5x phục vụ điều tra, đánh giá nước dưới đất và một số khoáng sản rắn ở Việt Nam
Cập nhật lúc: 16:02 03/09/19
Phương pháp địa vật lý trong điều tra địa chất khoáng sản, trong đó có trọng lực đã được đề cập đến, tuy nhiên tài liệu trọng lực sử dụng là các số liệu đo tương đối, độ chính xác tương ứng với yêu cầu thành lập bản đồ dị thường ở các tỷ lệ 1/10.000, 1/50.000 hoặc nhỏ hơn. Đối với khoáng sản rắn ẩn sâu, thân quặng nhỏ, đòi hỏi các máy đo trọng lực phải có độ chính xác cao hơn, mật độ điểm hợp lý hơn và địa hình phải chi tiết hơn... Đây là những điều kiện để cần thiết trong xác định thân quặng, đánh giá trữ lượng, phân bố vật chất trong lòng đất. Đây là lần đầu tiên, Việt Nam có bộ thiết bị đo trọng lực tuyệt đối hiện đại, việc nghiên cứu tìm hiểu, vận hành và đặc biệt là phát triển các ứng dụng không những trong lĩnh vực đo đạc bản đồ mà còn trong các lĩnh vực khác, như địa chất khoáng sản, tài nguyên nước...

Trang 1 trong 197Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  Tiếp   Cuối