Logo_header
BoKH&CN
KHCN & Địa phương
Nghiên cứu cấu trúc hạt nhân trên máy gia tốc: Cách tiếp cận của Việt Nam
Cập nhật lúc: 16:14 11/10/17
Trong lĩnh vực nghiên cứu về cấu trúc hạt nhân trên máy gia tốc nói riêng và vật lý hạt nhân nói chung, Việt Nam vẫn còn giữ khoảng cách so với nhiều quốc gia trên thế giới. Vì vậy, để có thể hội nhập và tiếp cận với trình độ nghiên cứu khoa học hiện đại, một trong những cách làm hiệu quả nhất mà Việt Nam có thể thực hiện là cử các nhà nghiên cứu tham gia những dự án khoa học lớn của khu vực và thế giới, qua đó nâng cao năng lực nghiên cứu.
Vi sinh vật tiêu thụ thực vật sản sinh khí thiên nhiên tái tạo, thải ít cácbon
Cập nhật lúc: 15:10 09/10/17
Theo một nghiên cứu mới của Trung Quốc, các vi sinh vật tiêu thụ thực vật cư trú trong các vỉa than có khả năng chuyển đổi cacbonhydrate thực vật thành khí thiên nhiên, có tiềm năng cung cấp một phương thức sản xuất năng lượng sạch và bền vững.
Não cá có thể bị ảnh hưởng khi tiếp xúc với các hạt nhỏ xíu từ chất thải nhựa
Cập nhật lúc: 16:19 05/10/17
Mỗi năm, ước tính có khoảng 8 triệu tấn chất thải nhựa được đổ vào các đại dương, nó xâm nhập vào hệ sinh thái dưới nước. Một nghiên cứu mới của các nhà khoa học đến từ Đại học Lund ở Thụy Điển, cho thấy các hạt nhựa nhỏ có thể hình thành trong não cá và gây ra các vấn đề hành vi trầm trọng. Mặc dù các nhà nghiên cứu rất thận trọng về việc bình luận về nó, thì có khả năng những chất dẻo này có thể lây truyền qua người thông qua tiêu dùng.
Các nhà nghiên cứu giải thích cơ chế sinh sản vô tính ở loài giun dẹp
Cập nhật lúc: 16:10 04/10/17
Loài giun dẹp (sâu planarian) hay còn gọi là "sán dẹp", thường được tìm thấy sống trong môi trường nước ngọt ở khắp nơi trên khắp thế giới và đặc biệt là nổi tiếng về khả năng tái sinh. Thông qua quá trình "phân mảnh" hay còn gọi là sinh sản vô tính, giun dẹp phân đôi cơ thể thành hai phần: đầu và đuôi - để sau đó tạo ra hai cá thể con mới giống nhau và giống hệt mẹ trong khoảng một tuần.
Các sông băng ở châu Á có nguy cơ tan chảy hàng loạt do nóng lên toàn cầu
Cập nhật lúc: 15:32 20/09/17
Các nhà khoa học cho rằng 1/3 khối lượng băng trong các sông băng ở châu Á sẽ tan chảy vào cuối thế kỷ này dù rằng thế giới đang nỗ lực thực hiện mục tiêu tham vọng là duy trì nhiệt độ nóng lên toàn cầu ở mức dưới 1,5 độ C. Sự cố này sẽ ảnh hưởng đến nguồn cung cấp nước của hàng triệu người dân nơi đây.
Khơi dậy niềm đam mê toán học
Cập nhật lúc: 16:02 05/09/17
Năm 2010, Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương trình trọng điểm quốc gia phát triển toán học giai đoạn 2010 - 2020 (Chương trình Toán học), nhằm phát triển nền toán học mạnh về nghiên cứu, ứng dụng, giảng dạy… để tương xứng với tiềm năng trí tuệ của người Việt Nam.
Kiến có kích thước cơ thể trung bình không có khả năng trốn thoát khỏi bẫy của ấu trùng kiến sư tử
Cập nhật lúc: 17:14 21/08/17
Một nhóm các nhà khoa học cùng với các tổ chức ở Pháp đã hợp tác nghiên cứu và phát hiện ra nguyên nhân kiến có kích thước trung bình gặp khó khăn trong việc leo ra khỏi hố cát lớn hơn so với kiến to hoặc nhỏ hơn. Trongbài báo được công bố trên Tạp chí Physical Review Letters, các nhà nghiên cứu đã tiến hành thử nghiệm trong đó có sử dụng các hạt thủy tinh, đĩa kim loại cũng như những kiến thức mà họ đã tìm hiểu về loài này.

Trang 1 trong 181Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  Tiếp   Cuối