Logo_header
BoKH&CN
KHCN & Địa phương
Hạn hán làm tăng nồng độ CO2 trong không khí
Cập nhật lúc: 09:08 14/09/18
Các nhà khoa học tại Viện Công nghệ liên bang Thụy Sỹ (ETH) đã chỉ ra rằng trong những năm khô hạn, nồng độ CO2 trong khí quyển tăng nhanh do các hệ sinh thái bị sức ép hấp thụ ít cacbon hơn. Hiệu ứng toàn cầu này mạnh đến mức cần được kết hợp vào các mô hình khí hậu trong tương lai.
Các nhà khoa học 'sửa chữa' cây đời của vi khuẩn
Cập nhật lúc: 15:15 29/08/18
Một nhóm các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Queensland (Úc) do Giáo sư Philip Hugenholtz thuộc Khoa Hóa học và Sinh học Phân tử của UQ và Trung tâm Sinh thái học (ACE) của UQ đứng đầu bao gồm các nhà nghiên cứu ACE, Tiến sĩ Maria Chuvochina, Tiến sĩ David Waite, Tiến sĩ Christian Rinke, Adam Skarshewski và Pierre-Alain Chaumeil đã mang đến một sự thay đổi, diện mạo mới cho phương pháp phân loại vi khuẩn bằng cách sử dụng cây tiến hóa dựa trên trình tự bộ gen.
Biến đổi khí CO2
Cập nhật lúc: 15:24 28/08/18
Một nhóm các nhà nghiên cứu tại Trung tâm Xúc tiến khoa học và công nghệ thuộc trường Đại học Delaware (CCST) đã phát hiện ra một quy trình mới gồm hai bước để tăng hiệu quả điện phân CO2, một phản ứng hóa học được điều khiển bằng dòng điện có thể hỗ trợ sản xuất hóa chất và nhiên liệu có giá trị. Kết quả nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Nature Catalysis.
Kỹ thuật mới biến đổi mỡ trắng thành mỡ nâu
Cập nhật lúc: 15:56 14/08/18
Mô mỡ màu nâu trong cơ thể có thể đốt cháy khối năng lượng khổng lồ để sản sinh nhiệt. Các nghiên cứu ở người và động vật cho thấy tăng lượng mỡ nâu khỏe mạnh sẽ giúp giảm cân và các triệu chứng của bệnh tiểu đường. Tuy nhiên, làm thế nào để tăng lượng mỡ nâu một cách an toàn và hiệu quả là thách thức lớn đối với các nhà nghiên cứu.
Vi khuẩn dưới đất phân hủy nhựa thay thế
Cập nhật lúc: 09:11 06/08/18
Nhóm nghiên cứu tại Viện Công nghệ Liên bang Thụy Sĩ (ETH Zurich) đã chứng minh một loại nhựa thay thế có tên là PBAT, viết tắt của poly (butylene adipate-co-terephthalate), có thể bị phân hủy bởi vi khuẩn trong đất.
Hệ thống phòng thủ dự phòng giúp thực vật đối phó với các mối đe dọa khác nhau
Cập nhật lúc: 16:15 27/07/18
Hệ thống phòng thủ ở các loài thực vật mang tính hợp tác, cụ thể là: khi một hệ thống gặp trục trặc thì sẽ có hệ thống khác thay thế. Nhóm nghiên cứu thuộc Khoa Sinh học của trường Đại học Khoa học và Công nghệ Na Uy (NTNU) đã cộng tác với các nhà khoa học đến từ trường Cao đẳng Imperial College London và Phòng thí nghiệm Sainsbury (Anh quốc) để tìm hiểu thêm về cách thức tự vệ của các loài thực vật. Kết quả nghiên cứu của họ đã được công bố trên tạp chí Science Signaling.
Cách thức điều chỉnh vết nứt trên càng của loài tôm bọ ngựa
Cập nhật lúc: 18:01 05/07/18
Nhìn bề ngoài, tôm bọ ngựa hay còn gọi là tôm tít trông không giống như một kẻ thù đáng sợ, nhưng khi quan sát cặp càng dạng chùy đầy mạnh mẽ của chúng thì bạn không thể không e sợ. Mới đây, một nhóm các nhà nghiên cứu đến từ trường Đại học Purdue và Đại học California, Riverside (Hoa Kỳ) đã phát hiện ra cơ chế đằng sau cách thức sử dụng loại vũ khí nguy hiểm của loài sinh vật này mà không gây tổn thương vĩnh viễn cho chính bản thân chúng và chiến lược mang tính sáng tạo, truyền cảm hứng cho khả năng phát triển loại vật liệu siêu cứng mới trong tương lai.

Trang 1 trong 186Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  Tiếp   Cuối