Logo_header
BoKH&CN
KHCN & Địa phương
Những giải pháp hạn chế sự gia tăng nhiệt độ toàn cầu ở mức 1,5 độ C
Cập nhật lúc: 15:22 14/03/18
Một nghiên cứu mới do Joeri Rogelj tại Viện Nghiên cứu hệ thống ứng dụng quốc tế (IIASA) dẫn đầu, đã đưa ra một số giải pháp để nhiệt độ toàn cầu không tăng quá 1,5 độ C vào cuối thế kỷ 21. Nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí Nature Climate Change, lần đầu tiên xem xét mức độ ảnh hưởng của các điều kiện kinh tế-xã hội như sự bất bình đẳng, nhu cầu năng lượng và hợp tác quốc tế đến tính khả thi của mục tiêu giảm thiểu biến đổi khí hậu này và cũng tính đến các giả thuyết về công nghệ và nguồn lực.
Sự sống trên sa mạc khô cằn nhất thế giới được xem là dấu hiệu của sự sống tiềm ẩn trên sao Hỏa
Cập nhật lúc: 15:04 02/03/18
Lần đầu tiên, một nhóm nghiên cứu quốc tế do Dirk Schulze-Makuch tại trường Đại học Washington dẫn đầu, đã được chứng kiến sự sống hồi sinh trên sa mạc khô cằn nhất thế giới, chứng tỏ sự sống cũng tiềm ẩn trên sao Hỏa. Các nhà khoa học đã nghiên cứu vị trí khô hạn nhất của sa mạc Atacama ở Nam Phi, nơi hàng thập kỷ trôi qua mà không có mưa.
Tảo băng biển sinh trưởng mạnh trong bóng tối
Cập nhật lúc: 11:13 09/02/18
Các nhà nghiên cứu tại trường Đại học Aarhus đã phát hiện ra một kỷ lục thế giới mới: Vi tảo băng dưới đáy băng biển Bắc Cực sinh trưởng trong điều kiện ánh sáng tương ứng với 0,02% ánh sáng trên bề mặt băng. Tảo là thành phần chính của chuỗi thức ăn ở Bắc Cực và tạo ra nguồn thức ăn trong năm vào thời điểm sớm hơn dự báo trước đây.
Tia UV “cứu” loài dơi khỏi nấm gây chết
Cập nhật lúc: 10:57 10/01/18
Hội chứng mũi trắng ở dơi là một căn bệnh viêm nhiễm trong khi ngủ đông, và đã làm giảm số lượng dơi trên khắp Bắc Mỹ trong những năm gần đây. Tuy nhiên, các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng loại nấm gây ra bệnh này có thể bị diệt trừ khi tiếp xúc với ánh sáng tia cực tím.
Khả năng tái tạo gen đáng ngạc nhiên của loài kỳ giông (Salamander)
Cập nhật lúc: 15:18 09/01/18
Các nhà nghiên cứu thuộc Viện Karolinska Institutet, Thụy Điển đã sắp xếp thành công trình tự bộ gen khổng lồ của một loài kỳ giông có gân ở bán đảo Iberia với chiều cao gấp 6 lần so với bộ gen của con người. Một trong số những phát hiện đầu tiên là về nhóm gen có thể cung cấp những bằng chứng về khả năng đáng ngạc nhiên của salamander khi xây dựng lại các mô phức tạp, thậm chí cả các bộ phận cơ thể. Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature Communications.
Nhiệt độ toàn cầu có thể giảm vào năm tới do mây tro bụi núi lửa làm mát bầu khí quyển
Cập nhật lúc: 15:57 03/01/18
Cơ quan khí tượng của Anh dự báo, các vụ phun trào núi lửa có thể giúp làm mát hành tinh vào năm tới.
Lần đầu tiên, các nhà khoa học quan sát trực tiếp vi khuẩn sống trong băng tuyết vùng cực
Cập nhật lúc: 10:08 29/12/17
Lần đầu tiên, các nhà khoa học đã trực tiếp quan sát các vi khuẩn sống trong băng tuyết vùng cực, môi trường từng được coi là vô trùng. Bằng chứng mới có khả năng làm thay đổi nhận thức về những hành tinh trong vũ trụ có thể duy trì sự sống và đồng nghĩa với việc con người gây tác động đến nồng độ CO2 trong bầu khí quyển của Trái đất thậm chí lớn hơn bằng chứng mà các nghiên cứu về lõi băng trong lịch sử khí hậu đưa ra.

Trang 1 trong 183Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  Tiếp   Cuối