Logo_header
BoKH&CN
KHCN & Địa phương
Làm mát hành tinh theo cách nhân tạo là chiến lược nguy hiểm
Cập nhật lúc: 15:53 22/11/17
Đó là kết luận của một nghiên cứu mới đã được công bố trên tạp chí khoa học Nature Communications vào ngày 14 tháng 11 vừa qua. Theo nghiên cứu, các đề xuất giảm ảnh hưởng của nóng lên toàn cầu bằng cách mô phỏng các vụ phun trào núi lửa có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng, khiến cho nhiều khu vực trên thế giới có xu hướng bị bão lớn hoặc trải qua các đợt hạn hán kéo dài.
Vi khuẩn rất nhạy cảm trong việc nhận thức môi trường của chúng
Cập nhật lúc: 16:27 02/11/17
Mặc dù vi khuẩn không có các cơ quan cảm giác theo nghĩa cổ điển, nhưng chúng vẫn rất nhạy cảm trong việc nhận thức môi trường của chúng. Nhóm các nhà khoa học tại Khoa Biozentrum đến từ Đại học Basel - Thụy Sĩ, đã phát hiện ra rằng vi khuẩn không chỉ phản ứng với tín hiệu hóa học, mà còn có cảm giác liên lạc. Trong bài báo khoa học gần đây của họ, nhóm nghiên cứu đã chứng minh được làm thế nào các vi khuẩn nhận diện bề mặt và đáp ứng với sự kích thích cơ học này trong vài giây. Cơ chế này cũng được sử dụng bởi các mầm bệnh định cư và tấn công các tế bào chủ của chúng.
Nghiên cứu đánh giá tiềm năng, hiện trạng sử dụng nguồn nước mặt để cân bằng nước và đề xuất các giải pháp nâng cao hiệu quả sử dụng, bảo vệ tài nguyên nước bền vững cho vùng Nam Trung bộ
Cập nhật lúc: 16:41 30/10/17
Trước tình hình khó khăn về nguồn nước, hạn hán, lũ lụt thường xuyên xảy ra và nhu cầu nước ngày càng tăng phục vụ phát triển kinh tế xã hội của vùng Nam Trung bộ, các vấn đề xây dựng, quản lý và vận hành các công trình hồ chứa lớn, đặc biệt là các công trình thủy điện còn nhiều bất cập, những ảnh hưởng của chuyển nước lưu vực từ các lưu vực sông vùng Tây Nguyên và các tác động ngày càng lớn do biến đổi khí hậu và nước biển dâng của vùng.
Nghiên cứu cấu trúc hạt nhân trên máy gia tốc: Cách tiếp cận của Việt Nam
Cập nhật lúc: 16:14 11/10/17
Trong lĩnh vực nghiên cứu về cấu trúc hạt nhân trên máy gia tốc nói riêng và vật lý hạt nhân nói chung, Việt Nam vẫn còn giữ khoảng cách so với nhiều quốc gia trên thế giới. Vì vậy, để có thể hội nhập và tiếp cận với trình độ nghiên cứu khoa học hiện đại, một trong những cách làm hiệu quả nhất mà Việt Nam có thể thực hiện là cử các nhà nghiên cứu tham gia những dự án khoa học lớn của khu vực và thế giới, qua đó nâng cao năng lực nghiên cứu.
Vi sinh vật tiêu thụ thực vật sản sinh khí thiên nhiên tái tạo, thải ít cácbon
Cập nhật lúc: 15:10 09/10/17
Theo một nghiên cứu mới của Trung Quốc, các vi sinh vật tiêu thụ thực vật cư trú trong các vỉa than có khả năng chuyển đổi cacbonhydrate thực vật thành khí thiên nhiên, có tiềm năng cung cấp một phương thức sản xuất năng lượng sạch và bền vững.
Não cá có thể bị ảnh hưởng khi tiếp xúc với các hạt nhỏ xíu từ chất thải nhựa
Cập nhật lúc: 16:19 05/10/17
Mỗi năm, ước tính có khoảng 8 triệu tấn chất thải nhựa được đổ vào các đại dương, nó xâm nhập vào hệ sinh thái dưới nước. Một nghiên cứu mới của các nhà khoa học đến từ Đại học Lund ở Thụy Điển, cho thấy các hạt nhựa nhỏ có thể hình thành trong não cá và gây ra các vấn đề hành vi trầm trọng. Mặc dù các nhà nghiên cứu rất thận trọng về việc bình luận về nó, thì có khả năng những chất dẻo này có thể lây truyền qua người thông qua tiêu dùng.
Các nhà nghiên cứu giải thích cơ chế sinh sản vô tính ở loài giun dẹp
Cập nhật lúc: 16:10 04/10/17
Loài giun dẹp (sâu planarian) hay còn gọi là "sán dẹp", thường được tìm thấy sống trong môi trường nước ngọt ở khắp nơi trên khắp thế giới và đặc biệt là nổi tiếng về khả năng tái sinh. Thông qua quá trình "phân mảnh" hay còn gọi là sinh sản vô tính, giun dẹp phân đôi cơ thể thành hai phần: đầu và đuôi - để sau đó tạo ra hai cá thể con mới giống nhau và giống hệt mẹ trong khoảng một tuần.

Trang 1 trong 182Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  Tiếp   Cuối