Logo_header
Tổng hợp ống nano bằng phương pháp hóa học
Cập nhật lúc: 15:36 17/01/19
Lần đầu tiên, các nhà nghiên cứu tại trường Đại học Tokyo đã sử dụng benzen, một hydrocacbon thông thường để chế tạo ống nano phân tử mới, có thể dẫn đến nhiều ứng dụng bán dẫn sử dụng loại nanocacbon mới này.
Phát hiện loài ếch cây mới ở dãy núi Andes, Ecuador
Cập nhật lúc: 14:17 11/01/19
Một loài ếch cây mới đây đã được phát hiện tại khu vực xa xôi, hẻo lánh nằm trên dãy núi Cordillera del Cóndor ở phía đông Andes thuộc Nam Mỹ trong chuyến thám hiểm kéo dài hai tuần.
Các nhà khoa học phát hiện ra cách nang tóc mọc
Cập nhật lúc: 14:56 09/01/19
Vấn đề nổi bật trong lĩnh vực da liễu đã được các nhà khoa học nghiên cứu trong nhiều thập kỷ qua, đó là: Làm thế nào để các nang tóc phát triển từ khối lượng lớn các tế bào da đồng nhất trong quá trình phát triển phôi thai? Kết quả nghiên cứu mới của nhóm nghiên cứu do các nhà khoa học tại trường Đại học Yale dẫn đầu, đã lý giải được vấn đề này để cung cấp các phương pháp tái tạo nang tóc cho người trưởng thành bị rụng tóc.
Các nhà khoa học tìm ra phân tử giúp cải thiện chức năng vận động của cá thể giun lão hóa
Cập nhật lúc: 14:48 09/01/19
Một nghiên cứu do các nhà khoa học đến từ Viện Khoa học Đời sống (LSI) thuộc trường Đại học Michigan (Hoa Kỳ) đã phát hiện ra nguyên nhân làm suy giảm chức năng vận động và suy nhược ở những cá thể giun lão hóa nhỏ xíu, đồng thời, tìm ra một phân tử có khả năng giúp cải thiện chức năng này.
Những hiểu biết mới về ngưng tụ pion và sự hình thành của các sao nơtron
Cập nhật lúc: 14:34 08/01/19
Năm 1973, nhà vật lý người Nga A.B. Migdal dự đoán hiện tượng ngưng tụ pion trên mức cực kỳ quan trọng, cực kỳ cao - nhiều lần so với vật chất thông thường - mật độ hạt nhân. Mặc dù sự ngưng tụ này chưa bao giờ được quan sát, nhưng nó được cho là sẽ đóng một vai trò quan trọng trong quá trình làm mát nhanh chóng lõi của các sao nơtron. Những vật thể sao nặng cỡ thành phố này dày đặc đến mức trên Trái đất. Gần đây, các nhà nghiên cứu từ Trung tâm Khoa học Máy gia tốc RIKEN Nishina và Đại học Kyushu, thực hiện một thí nghiệm tại Nhà máy RIKEN RI Beam trên một đồng vị thiếc rất giàu nơtron, đã điều tra xem liệu quá trình này có thực sự xảy ra ở các sao nơtron có khối lượng khoảng 1,4 lần so với Mặt trời của chúng ta. Các nghiên cứu tương tự đã được tiến hành trước đây trên các đồng vị ổn định, chẳng hạn như 90Zr hoặc 208Pb, nhưng lần này các nhà nghiên cứu đã quyết định nghiên cứu trường hợp 132Sn, một đồng vị của thiếc.
Sự tán xạ proton cho thấy bí mật của các cặp proton-neutron tương quan mạnh trong các hạt nhân nguyên tử
Cập nhật lúc: 14:26 08/01/19
Lực hạt nhân giữ các proton và nơtron lại với nhau ở trung tâm các nguyên tử có thành phần không phải là trung tâm - được gọi là lực căng, phụ thuộc vào spin và vị trí tương đối của các hạt tương tác. Tầm quan trọng của lực căng đã được quan sát thấy trong năng lượng liên kết của các hạt ánh sáng, nhưng cho đến nay, tác dụng của chúng đối với cấu trúc hạt nhân vẫn chưa được nghiên cứu rõ ràng. Các thí nghiệm trước đây trong lĩnh vực này đã chứng minh khả năng phát hiện các hạt cần thiết hoặc độ phân giải cần thiết để thăm dò thành phần lực hạt nhân này. Tuy nhiên, không ai cho thấy cả độ phân giải và khả năng liên kết sự truyền động lượng lớn quan sát được của các cặp proton-nơtron (hoặc cặp nucleon) với cấu trúc hạt nhân.
Tăng cường tỷ lệ từ tính cho các cảm biến từ trường có độ nhạy cao
Cập nhật lúc: 14:24 08/01/19
Cảm biến từ trường có thể tăng cường các ứng dụng đòi hỏi quản lý năng lượng điện hiệu quả. Cải thiện cảm biến từ trường dưới phạm vi picoTesla có thể cho phép kỹ thuật đo hoạt động của não ở nhiệt độ phòng với độ phân giải mili giây - được gọi là công nghệ thiết bị giao thoa lượng tử siêu dẫn (SQUID), đòi hỏi nhiệt độ đông lạnh để hoạt động.

Trang 1 trong 192Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  Tiếp   Cuối