Logo_header
Nghiên cứu đặc trưng vật lý của quá trình mất mát vật chất từ sao siêu khổng lồ
Cập nhật lúc: 14:15 14/02/20
Nhằm nghiên cứu đặc trưng vật lý của quá trình mất mát vật chất từ các sao siêu khổng lồ bao gồm siêu khổng lồ đỏ VY CMa, siêu khổng lồ vàng IRC+10420 và AFGL 2343; quan sát bức xạ phổ quay trong vùng sóng vô tuyến của các phân tử như SiO, HCN với độ phân giải không gian cao sử dụng kính thiên văn giao thoa vô tuyến; tính toán mô phỏng quá trình kích thích phân tử và truyền bức xạ, so sánh với số liệu quan trắc thiên văn qua đó xác định cấu trúc và các thông số vật lý của vỏ sao cũng như quá trình mất mát vật chất, nhóm nghiên cứu Viện Vật lý, Viện Hàn lâm Khoa học Công nghệ Việt Nam do ông Đinh Văn Trung làm chủ nhiệm đã triển khai nghiên cứu đề tài: “Nghiên cứu đặc trưng vật lý của quá trình mất mát vật chất từ sao siêu khổng lồ”.
Phát hiện đột biến gen trong chủng mới của coronavirus
Cập nhật lúc: 15:23 05/02/20
Nhóm các nhà khoa học tại Viện Pasteur Thượng Hải, cho biết dù họ chưa nắm được sự ảnh hưởng của những biến đổi gen này với các virus gây bệnh nhưng chúng tiềm ẩn khả năng thay đổi cách thức hoạt động của các virus gây bệnh.
Nghiên cứu thành phần hóa học và hoạt tính sinh học một số loài đặc hữu và chọn lọc của Vịnh Hạ long thuộc 3 chi Hedyotis, Allophylus và Chirita
Cập nhật lúc: 16:06 20/01/20
Nghiên cứu thành phần hóa học và hoạt tính sinh học của một số loài đặc hữu và chọn lọc thuộc ba chi Hedyotis, Allophylus và Chirita của vịnh Hạ long nhằm đóng góp vào kho tàng hóa học các hợp chất thiên nhiên của Việt nam nói riêng và thế giới nói chung, góp phần bảo tồn nguồn gien đặc hữu quí hiếm của thực vật Hạ long, tạo cơ sở khoa học để có thể đề xuất khả năng ứng dụng và khai thác các loài đã nghiên cứu phục vụ ngành y, dược, thực phẩm chức năng, phát triển kinh tế xã hội.
Một số thành tựu nổi bật trong khám phá vũ trụ năm 2019
Cập nhật lúc: 12:48 09/01/20
Năm 2019, lĩnh vực khoa học khám phá vũ trụ đã có được một những kết quả nổi bật. Vào tháng 4/2019, nhóm nghiên cứu quốc tế thuộc chương trình Kính thiên văn Chân trời sự kiện (EHT) công bố một trong những bức ảnh đáng nhớ nhất năm 2019: bức ảnh đầu tiên chụp lỗ đen và chân trời sự kiện của nó nằm ở trung tâm thiên hà Messier 87, cách Trái đất gần 54 triệu năm ánh sáng. Bức ảnh mang tính đột phá này được chụp bởi mạng lưới 8 kính viễn vọng vô tuyến trên khắp thế giới. Đây là lần đầu tiên có sự phối hợp thành công lớn như vậy.
Tốc độ nhanh cạn kiệt oxy ở các đại dương ngày một tăng do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu và ô nhiễm
Cập nhật lúc: 16:17 19/12/19
Theo một báo cáo mới của Tổ chức Bảo tồn thiên nhiên quốc tế (IUCN), nồng độ oxy trong các đại dương trên thế giới đang dần cạn kiệt, đe dọa nghiêm trọng đến môi trường sống của nhiều loài cá.
Nghiên cứu sử dụng ảnh viễn thám trong đánh giá thiệt hại của bão đổ bộ vào khu vực biển Trung bộ, Việt Nam
Cập nhật lúc: 16:10 19/12/19
Nghiên cứu khả năng sử dụng các ảnh viễn thám trong giám sát các thông tin về điều kiện môi trường, kinh tế, xã hội liên quan các thảm họa thiên tai, đặc biệt chú trọng đến bão, lũ, là một trong những thiên tai thường xuyên gây nhiều thiệt hại đối với khu vực ven biển Trung bộ, Việt Nam. Các mô hình thống kê phù hợp với việc xây dựng bộ chỉ số về thiệt hại liên quan đến bão, dựa trên những ảnh Viễn thám và các thông tin thu thập mặt đất trước bà sau bão nhằm đưa ra được một bộ chỉ số tích hợp, bao quát dễ phân tích trực quan đối với người sử dụng, dễ tích hợp với các thông tin khác. Nghiên cứu mới này nhằm khả năng mở rộng mô hình đối với toàn lãnh thổ và đối với các lĩnh vực sản xuất khác, nhằm xây dựng một hệ thống hoàn chỉnh trong quản lý thiên tai bão lũ đặc biệt trong việc ước đoán thiệt hại do bão lũ gây ra nhằm phòng chống và ứng phó hiệu quả.
Hàn gắn lớp ozon giúp làm chậm tình trạng nóng lên toàn cầu
Cập nhật lúc: 08:44 17/12/19
Lỗ hổng trong tầng ozon vẫn chưa biến mất, nhưng đã dần thu hẹp trong vài thập kỷ qua, chủ yếu nhờ vào Nghị định thư Montreal được thông qua vào năm 1987, giúp loại bỏ việc sử dụng chlorofluorocarbon làm thủng tầng ozon trên thế giới.

Trang 1 trong 198Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  Tiếp   Cuối