Logo_header
BoKH&CN
KHCN & Địa phương
Bình Định xây dựng Công viên sáng tạo
Cập nhật lúc: 15:03 29/08/18
Ngày 28/8/2018, tại thung lũng Quy Hòa (TP. Quy Nhơn, tỉnh Bình Định), Công ty TMA (TPHCM) đã khởi công xây dựng Công viên sáng tạo TMA. Công viên sáng tạo TMA có tổng vốn đầu tư khoảng 8 triệu USD, dự kiến đi vào hoạt động sau 3 năm xây dựng. Sau 15 năm, công viên sẽ có khoảng 3.000 lao động tri thức, chất lượng cao. TMA là công ty phần mềm đầu tiên đầu tư vào thung lũng Quy Hòa - nơi đang được định hướng trở thành một đô thị khoa học đầu tiên của Việt Nam.
Tiếp nhận hơn 6.000 tài liệu, hiện vật của GS Hoàng Đình Cầu
Cập nhật lúc: 16:42 09/08/17
Mới đây, tại Hà Nội, Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam đã tổ chức lễ tiếp nhận hơn 6.000 tài liệu, hiện vật của GS Hoàng Đình Cầu. Từ năm 2012, Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam đã tiếp cận nghiên cứu lịch sử cuộc đời của GS Hoàng Đình Cầu. Sau thời gian dài gia đình sắp xếp, phân loại cẩn thận các tài liệu hiện vật, năm 2017, đúng 100 năm ngày sinh của Giáo sư, gia đình quyết định trao tặng cho Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam hơn 6.000 đơn vị tài liệu, gồm những bản thảo viết tay về các vấn đề ung thư phổi, châm tê trong mổ phổi, chăm sóc sức khỏe ban đầu, bảo hiểm y tế ở Việt Nam, nghiên cứu về chất độc da cam (dioxin)…; bản thảo sách, từ điển; thư gửi các vị lãnh đạo Đảng và Nhà nước; hiện vật khối và ảnh tư liệu về những hoạt động khác nhau.
Khai mạc Hội thảo quốc tế Việt Nam học lần thứ 5
Cập nhật lúc: 15:06 19/12/16
Ngày 15/12/2016, tại Hà Nội, Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) phối hợp với các bộ, ngành và trung tâm nghiên cứu lớn tổ chức Hội thảo quốc tế Việt Nam học lần thứ 5 với chủ đề “Phát triển bền vững trong bối cảnh biến đổi toàn cầu”. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam dự và phát biểu chỉ đạo hội thảo.
Một số phát hiện mới từ việc khai quật các di tích khảo cổ thời đại Đá cũ tại thị xã An Khê, tỉnh Gia Lai năm 2016
Cập nhật lúc: 12:06 12/08/16
Tháng 6/2014, Viện Khảo cổ học (Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam) đã triển khai đề tài nghiên cứu cấp bộ: “Nghiên cứu hệ thống di tích khảo cổ học thời đại Đá vùng thượng du sông Ba ở tỉnh Gia Lai”. Kết quả nghiên cứu và khai quật đã phát hiện 5 di tích thời đại Đá cũ ở thị xã An Khê, tỉnh Gia Lai. Cuối năm 2014, các di tích được thẩm định và đưa vào Chương trình hợp tác quốc tế Nghiên cứu quá khứ xa xưa của Việt Nam giữa Viện Khảo cổ học (Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam) và Viện Khảo cổ học - Dân tộc học Novosibirsk (Viện Hàn lâm Khoa học Liên bang Nga) giai đoạn 2015-2019.
Nhạc buồn có thể dẫn đến cảm giác hạnh phúc
Cập nhật lúc: 08:48 21/06/16
Các nhà nghiên cứu đến từ Anh và Phần Lan đã phân tích những tác động của âm nhạc buồn đến người nghe, và thấy rằng nhiều người tham gia trải nghiệm cảm xúc tích cực.
Giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa nghệ thuật chèo
Cập nhật lúc: 14:38 26/08/14
Hội thảo "Giải pháp bảo tồn và phát huy nghệ thuật sân khấu truyền thống” nằm trong khuôn khổ Liên hoan sân khấu chèo toàn quốc 2011 diễn ra tại tỉnh Thái Bình nhằm tìm ra hướng đi mới của nghệ thuật truyền thống trong đời sống hôm nay.
Múa rối nước - nghệ thuật truyền thống độc đáo
Cập nhật lúc: 14:22 26/08/14
Múa rối nước là môn nghệ thuật đặc sắc ra đời từ nền văn hóa lúa nước. Từ một nghệ thuật mang yếu tố dân gian, múa rối nước đã trở thành một nghệ thuật truyền thống. Và cùng với tuồng, chèo, múa rối nước được coi là môn nghệ thuật có vị trí cao trong nghệ thuật sân khấu dân tộc. Nói đến múa rối thì hầu như dân tộc nào cũng có, nhưng múa rối nước thì chỉ có duy nhất ở Việt Nam. Tinh hoa của nghệ thuật múa rối nước ngày càng nhận được nhiều sự ngưỡng mộ của bạn bè quốc tế, trở thành một sản phẩm nghệ thuật độc đáo của Việt Nam.

Trang 1 trong 2Đầu tiên    Trước   [1]  2  Tiếp   Cuối